บริษัท แอดวานซ์โฮม จำกัด เข้ารับรางวัลบ้านอนุรักษ์พลังงานดีเด่น ปี 2559


วันที่ 19 มกราคม 2559 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้จัดให้มีการมอบโล่รางวัลเกียตรติยศให้กับผู้ได้รับรางวัล จำนวน 22 รางวัล จากการประกวดบ้านจัดสรรอนุรักษ์พลังงานดีเด่น ปี 2559 โดยมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน ณ ห้องวายุภักษ์ 6 อาคารศูนย์ประชุม โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

http://www.housingaward.com


บ้านคุณ ช.นนทร์ เพ็ชญไพศิษฎ์ (แบบบ้าน Grace-08)
ที่อยู่ : ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางแขน กทม.
รางวัลประเภท : บ้านเดี่ยวขนาดกลาง พื้นที่ใช้สอยมากกว่า 200 ตร.ม. แต่ไม่เกิน 300 ตร.ม.

แนวคิดการออกแบบ
“ออกแบบและสร้างบ้านภายใต้แนวคิดบ้านอนุรักษ์พลังงาน การวางตำแหน่งของบ้านให้เหมาะสมกับทิศทางและสภาพแวดล้อมของพื้นที่ ออกแบบให้ตัวบ้านมีอุปกรณ์บังแดด และเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการสร้างบ้าน ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึง เพราะนอกจากจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสะดวกสบายแล้วยังสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ดีอีกด้วย”

ด้านสถาปัตยกรรม
ใช้ระบบการก่อสร้างพื้นสำเร็จรูป Pre-Stressed Concrete Slab มีการออกแบบบ้านให้มีอุปกรณ์บังแดด ผนังก่ออิฐสองชั้น พื้นที่ช่องแสงใช้กระจกเขียวใส หลังคาเมทัลชีทบุด้วยฉนวนกันความร้อย PE และติดตั้งฉนวนกันความร้อนชนิดใยแก้วหนา 6 นิ้ว เวณเหนือฝ้าเพดาน เพื่อลดความร้อนที่ผ่านเข้ามาภายในตัวบ้าน

ด้านสภาแวดล้อม
จัดสภาพแวดล้อมด้วยต้นไม้รอบบริเวณบ้าน เพื่อให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและปลูกพืชคลุมดินช่วยลดอุณภูมิโดยรอบ


ด้านวิศวกรรม
พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่ภายในบ้านได้รับแสงจากธรรมชาติ ห้องปรับอากาศ ใช้เครื่องปรับอากาศเบอร์ 5

ระบบไฟฟ้าแสงสว่างภายในบ้าน ใช้หลอดประหยัดไฟชนิดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์และมีการนำโซล่าเซลล์มาใช้สำหรับไฟสนาม ใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำที่ได้รับการรับรองฉลากสีเขียว