ดีไซน์ร่วมสมัยจากภายนอกผสานกับการออกแบบภายในที่จัดสรรพื้นที่ให้สามารถตอบโจทย์การอยู่อ


 

ดีไซน์ร่วมสมัยจากภายนอกผสานกับการออกแบบภายในที่จัดสรรพื้นที่ให้สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครอบคลุม บ้านหลังนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่าการอยู่อาศัยที่มีคุณภาพสำหรับทุกคนในครอบครัวบ้านสองชั้นพื้นที่ทั้งหมด 286 ตรม. ประกอบด้วย 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ พร้อมด้วยโรงจอดรถขนาด 90 ตรม. ออกแบบมาด้วยสไตล์โมเดิร์นผสมลอฟต์ เน้นใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ โทนสีเรียบเท่ไม่ฉูดฉาดผสานกับรูปทรงที่ตรงไปตรงมา เส้นสายชัดเจน ลดทอนรายละเอียดที่ฟุ่มเฟือยเพื่อเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานทุกตารางเมตรให้คุ้มค่าแบบสไตล์โมเดิร์น

จาก Layout จะเห็นว่าเป็นแบบที่เน้นการเปิดพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันอย่างอิสระ ไม่ได้กั้นพื้นที่ในแต่ละส่วนอย่างชัดเจน เพื่อให้ดูโปร่ง โล่งแบบสไตล์ลอฟต์ แต่ยังตอบโจทย์ด้านฟังก์ชั่นผ่านการออกแบบบ้านให้เป็นรูปทรง L shape เป็นการเพิ่มมุมมองการอยู่อาศัยได้หลายมิติ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของอากาศถ่ายเทสะดวกมากกว่าบ้านแบบเดิมๆ ด้วยที่ว่ารูปทรงตัว L จะมีพื้นที่ว่างตรงกลาง ทำให้ลมสามารถถ่ายเทไปทั่วทุกพื้นที่ในบ้าน นอกจากนั้นพื้นที่ว่างส่วนนี้ยังสามารถสร้างสรรค์เป็นลานกิจกรรม สวน หรือสระน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวจากการโดนตัวบ้านโอบล้อมถึงสองด้านอีกด้วย

แปลนบ้านชั้นล่าง ด้านหน้าเป็นโรงจอดรถสามารถจอดรถได้ 3 คัน ในส่วนตัวบ้านประกอบด้วย ห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง และ Living room ที่มาพร้อมกันกับ Dining room และ Pantry อยู่ในพื้นที่เดียวกัน ไม่มีผนังกั้น ซึ่งช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขวาง โปร่งโล่ง นอกจากนั้นยังมีห้องครัวไทย และห้องซักล้าง ห้องซักรีด และห้องน้ำที่ถูกวางแยกออกไปเป็นสัดส่วนโดยการกั้นผนังให้อยู่ด้านหลัง pantry เพื่อแยกส่วนการใช้งานให้ง่ายขึ้น

แปลนบ้านชั้นบน ประกอบด้วย โถงห้องนั่งเล่น และห้องนอน 2 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัวอีก 2 ห้อง โดยห้องนอน Master จะมาพร้อมกับระเบียงส่วนตัว นอกจากนั้นยังมีห้องแต่งตัวที่แยกออกไปต่างหากอีกหนึ่งห้อง สามารถใช้เป็นพื้นที่เก็บเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับอย่างเป็นส่วนตัว


ด้านหน้ามีเฉลียงยื่นออกมาเป็นแนวทางเดินตามรูปทรงตัว L ของแปลนบ้านที่โอบล้อม Courtyard ด้านหน้าสามารถสร้างสรรค์ให้เป็นสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น หรือเป็นบ่อน้ำสำหรับเลี้ยงปลา และปลูกพืชน้ำ ทำให้เกิดเป็นพื้นที่แบบ Open space ที่เชื่อมโยงธรรมชาติให้ใกล้ชิดกับตัวบ้านมากขึ้นไปอีกขั้น เหมาะกับการเดินเล่น ให้อาหารปลา ทั้งลมที่พัดเข้ามาในบ้านจะปะทะไอเย็นจากบ่อน้ำก่อนเข้ามาสู่ตัวบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นพร้อมกับสร้างบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลายให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้ในทุกวัน

ในส่วนหลังคาแบบ Lean to Roof หรือหลังคาเพิงหมาแหงน ที่ให้รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ทันสมัย ไม่เทอะทะรับกับโครงสร้างตัวบ้านที่เป็นสไตล์โมเดิร์นได้เป็นอย่างดี ในแง่ฟังก์ชั่นยังเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทย ด้วยลักษณะลาดเอียงเป็นผืนเดียว
ลดปัญหาการรั่วซึมของหลังคา เนื่องจากองศาที่เอียงทำให้สามารถระบายน้ำฝนได้เร็วในปริมาณมาก ไม่ก่อให้เกิดความชื้นสะสม

 

ด้านหลังมีระแนงช่วยพรางสายตา และมีชายคายื่นออกมาในทุกช่องหน้าต่างเพื่อช่วยป้องกันฝนสาด และแสงแดดส่อง เป็นการแก้ปัญหาเรื่องบ้านโมเดิร์นให้สามารถอยู่ได้ในเมืองร้อนชื้นแบบบ้านเราได้เป็นอย่างดีในส่วนภายใน มีการออกแบบให้เปิดฝ้าสูงหรือที่เรียกว่า Double volume ในส่วนพื้นที่ Living room เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่ง โล่ง กว้างขวาง โดยตั้งใจให้การจัดวางพื้นที่ส่วนนี้ให้เหมาะกับการถูกใช้เป็นมุมพักผ่อนของบ้าน โดยนอกจากจะโปร่ง โล่งสบายตาแล้วความสูงของเพดานที่ไม่มีอะไรมาปิดกั้นยังช่วยให้อากาศหมุนเวียน ถ่ายเทสะดวกจากการที่มวลอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นไปด้านบน ทำให้มวลอากาศเย็นเข้ามาแทนที่
ช่วยให้บริเวณ Living room มีความเย็นสบาย

 สำหรับหน้าต่าง เลือกเป็นกระจกใสบานใหญ่ที่สูงตั้งแต่พื้นชั้น 1 ไปถึงฝ้าชั้น 2 ทำให้พื้นที่ภายในสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้อย่างเต็มที่  ส่งผลให้ช่วยประหยัดพลังงานจากการลดใช้ไฟในตอนกลางวัน ทั้งยังช่วยดึงธรรมชาติ สีเขียวจากต้นไม้เข้ามาในบ้านได้มากขึ้น ซึ่งหน้าต่างกระจกแต่ละบานมาในเฟรมลักษณะ ฐานแคบ แต่ทรงสูง
ซึ่งรูปทรงนี้จะช่วยนำสายตาให้ผนังดูสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยขยายพื้นที่ให้เรารู้สึกกว้างขวาง โอ่อ่าจากการเปิดพื้นที่แบบ Double Volume ทำให้พื้นที่ Living room ของชั้นหนึ่ง และชั้นสองสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ในแนวดิ่งแสงแดดอ่อนๆที่ส่องเข้ามาจากโถงนี้ยังช่วยขจัดความอับชื้นในบ้านทั้งสองชั้นได้อีกด้วย  นอกจากนั้นแล้วในแง่การอยู่อาศัยยังช่วยทำให้คนในบ้านสามารถมองเห็นกัน และกันได้อย่างทั่วถึง สร้างความใกล้ชิดทางความรู้สึก อย่างเช่นคุณแม่อยู่บนชั้นสองก็สามารถมองเห็นลูกที่นั่งเล่นอยู่ที่ชั้นหนึ่งได้ตลอดเวลาสำหรับอาคารจอดรถด้านหน้า สามารถจอดได้  3 คัน โดยด้านข้างตัวอาคารมีบันไดขึ้นไปด้านบนที่เป็นเหมือนดาดฟ้า สามารถขึ้นไปใช้งานเพื่อสร้างสรรค์พื้นที่ส่วนนี้ให้เกิดการใช้งานแบบใหม่ๆ อย่างใช้พื้นที่ตรงนี้สำหรับปาร์ตี้ สังสรรค์ หรือจะเดินขึ้นมาชมวิวแบบ 360 องศาพร้อมกับรับลมยามเย็นก็เป็นการเปิดมุมมองการพักผ่อน Outdoor ที่น่าสนใจหากคุณกำลังมองหาบ้านโมเดิร์นขนาดกำลังดี แบบบ้านจาก Advance Home ที่อออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนที่รักความทันสมัย ผ่านงานออกแบบสไตล์โมเดิร์น เรียบ เท่ แต่มากด้วยฟังก์ชั่นครบครันตลอดพื้นที่ 286 ตรม.หลังนี้ จะสามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่ครบครันควบคู่ไปกับความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี เหนืออื่นใดงานดีไซน์ยังสะท้อนสไตล์แห่งตัวตนที่โดดเด่นได้อย่างร่วมสมัยและลงตัว