การเลือกใช้วัสดุในบ้าน ตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัว


 
การเลือกใช้วัสดุภายในบ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆภายในบ้านต้องผ่านการใช้งานจากคนหลายคน ซึ่งการเลือกนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างทั้งเองความแข็งแรง ทนทาน การใช้งานที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และภาพลักษณ์ที่สะท้อนถึงการใช้งานแบบครอบครัว

เริ่มต้นจากการพูดคุยกันของทุกคนในบ้านต้องสำรวจความชอบหรือรสนิยมของแต่ละคนในครอบครัวเสียก่อนว่าต้องการให้บ้านของเรา มีการตกแต่งออกมาในรูปแบบใดดูสไตล์ที่เป็นกลางและถูกใจทุกคน ให้ทั้งครอบครัวมีความสุขกับบ้านหลังนี้ตั้งแต่เริ่มต้น คำนึงถึงเรื่องของรูปแบบหน้าตาของบ้านเป็นหลักเพื่อให้ภาพโดยรวมของบ้านออกมาสอดคล้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและต้องเลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน เพื่อรองรับการใช้งานจากคนหลายคน

สิ่งสำคัญที่จะทำให้บ้านน่าอยู่และอบอุ่นนอกจากเรื่องความสัมพันธ์ของคนในบ้านแล้ว องค์ประกอบด้านการตกแต่งบ้านเราก็ควรใส่ใจไม่แพ้กัน อย่างจำนวนของตกแต่ง ที่มาประดับในบ้านไม่ควรมีปริมาณที่มากและหลากรูปแบบเกินไป เพราะจะทำให้ห้องดูรก นำมาซึ่งการทำความสะอาดและจัดระเบียบยากขึ้น ทำให้คนในบ้านไม่มีความสุขในเรื่องนี้ ทางที่ดีลองหาเฟอร์นิเจอร์ที่หนึ่งชิ้นสามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชั่นมาลองใช้ดู เพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แต่ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องเรื่องทุนทรัพย์ให้ดีด้วย

หลักที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างคือข้าวของเครื่องใช้ต้องสนองการใช้งานตามพื้นที่ใช้สอย อย่างห้องที่ต้องใช้งานหนักเป็นส่วนหลักของบ้าน ก็ใช้วัสดุที่ทนทานมากยิ่งขึ้น หรือห้องที่ต้องการความเงียบสงบและเป็นพื้นที่พักผ่อน ก็เลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย พื้นที่สำหรับเด็กๆก็เติมเต็มจินตนาการด้วยสิ่งของน่ารักๆสไตล์เด็กๆ ถ้าเราใส่ใจในเรื่องนี้ตั้งแต่แรก ทุกพื้นที่ในบ้านก็จะน่าอยู่มากยิ่งขึ้น


ส่วนการดูแลรักษาก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ แม้เราจะใช้งานวัสดุที่มีความทนทาน แต่หากไม่หมั่นดูแลรักษา อายุการใช้งานสิ่งของเหล่านั้นก็จะสั้นลงไป นำมาซึ่งการเปลืองค่าใช้จ่ายในการซื้อชิ้นใหม่ทดแทน ดังนั้นควรเลือกสรรมุมในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้อยู่ในพื้นที่ทำความสะอาดง่าย จัดระเบียบให้ง่ายแก่การใช้งานและเข้าถึงทุกซอกมุม เพราะถ้าพื้นที่ไหนยากต่อการเข้าถึง เราก็จะขี้เกียจที่จะเข้าไปทำความสะอาด จนกลายเป็นเรื่องเคยชิน