5 เคล็ดลับ ขยายพื้นที่บ้านโมเดิร์นพื้นที่จำกัดให้กว้าง เหมือนได้บ้านหลังใหม่


เผยความลับแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เปลี่ยนบ้านพื้นที่แคบให้ดูกว้าง ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

บ้านที่มีพื้นที่กว้าง และฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างครบครัน น่าจะเป็นสิ่งที่คนรักบ้านหลายๆ ท่าน พึงปรารถนาให้เกิดขึ้น แต่ด้วยข้อจำกัดของขนาดบ้านอาจไม่เอื้ออำนวยต่อการออกแบบบ้านหลังใหญ่บนที่ดินกว้างขวางได้ homedeedee.com ขอแนะนำ 5 ตัวช่วยในการออกแบบบ้านพื้นที่จำกัดให้ดูกว้าง สอดรับกับฟังก์ชั่นอย่างลงตัว เปลี่ยนบ้านพื้นที่แคบหลังเดิมให้ดูกว้างเสมือนบ้านหลังใหม่ได้ง่ายๆ

สำหรับบ้านรูปทรงทันสมัยสไตล์โมเดิร์นขนาด 3 ชั้นหลังนี้ เจ้าของคือคุณจุลศักดิ์ เมนะพันธ์ ถูกสร้างและ ออกแบบโดยบริษัทรับสร้างบ้าน Advance Home โดยตัวบ้านได้เน้นจัดวางฟังก์ชั่น และจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ให้รองรับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านอย่างครบครัน ใช้เทคนิคการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ขนาด 305 ตารางเมตร ให้ดูกว้างขึ้น ด้วยเคล็ดลับขยายพื้นที่ใช้สอย 5 วิธีดังนี้

1.เคลียร์บ้านให้คลีนด้วยบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์

การเลือกบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์นับเป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะช่วยทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และคุม Mood and Tone ของบ้านให้ดูกลมกลืน โดยเฉพาะการบิลท์อินตู้และชั้นวางของบริเวณพื้นที่ที่ใช้งานเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ห้องแต่งตัว มุมนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอน เป็นต้น

นอกจากจะทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นแล้ว การบิลท์อินเฟอร์นิเจอร์ยังช่วยให้ผู้ใช้งานจัดเก็บ หรือหยิบจับสิ่งของกลับคืนเข้าที่เดิมได้อย่างเป็นระบบ ทำให้พื้นที่ใช้งานดูเป็นระเบียบ ไม่รกหูรกตา หมดปัญหาเรื่องการหาสิ่งของไม่เจอได้เลยทีเดียว

2.เปิดทางสว่าง ด้วยการเพิ่มช่องแสงภายในบ้าน

บ้านที่มืดทึบ หรือมีแสงสว่างไม่เพียงพอ เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้บ้านดูคับแคบ จนชวนให้คนในบ้านรู้สึกอึดอัด ดังนั้นวิธีที่ช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง และช่วยผ่อนคลายได้ง่ายๆ คือ การเพิ่มช่องแสงธรรมชาติให้ส่องเข้าภายในบ้าน เพื่อเพิ่มความสว่างไสวยิ่งขึ้น

อย่างการติดตั้งหน้าต่างบริเวณมุมอับ หรือมุมที่ไม่มีแสงสว่างเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นมุมครัว ห้องน้ำ โถงทางเดิน และมุมบันได เป็นต้น นอกจากจะช่วยให้แสงธรรมชาติกระจายเข้าสู่ภายในบ้าน เพื่อให้บ้านดูกว้างขวางแล้ว ยังช่วยถ่ายเทอากาศได้ดี ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายขึ้นอีกระดับ

โดยเฉพาะการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความสำคัญกับแบบบ้าน เน้นการตกแต่งให้ดูทันสมัย เข้าถึงง่าย โดดเด่นด้วยการสร้างบ้านในรูปทรงเรขาคณิต โดยลดทอนรายละเอียดของการแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน พร้อมสอดแทรกเทคนิคการเพิ่มช่องแสงภายในบ้าน ให้เข้าถึงทุกมุม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้บ้านสวย มีมิติ และเข้ากับยุคสมัยใหม่อย่างแท้จริง

3.คุมโทนด้วยสีสว่างแต่งบ้าน สะอาดสะอ้าน น่ามอง

โทนสีสว่าง สบายตา กลายเป็นทางเลือกหนึ่งของคนรักบ้านที่นิยมเลือกมาแต่งบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีพื้นที่จำกัด การนำโทนสีสว่างหรือสีเอิร์ธโทนมาตกแต่งเป็นโทนสีหลัก สามารถช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูปลอดโปร่ง น่ามอง และเหมาะสมกับสมาชิกในบ้านทุกช่วงวัยอีกด้วย

ซึ่งโทนสีสว่างสามารถตกแต่งบ้านทั้งภายในและภายนอกได้อย่างกลมกลืน และยังตกแต่งให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ อย่าง โซฟา โต๊ะรับประทานอาหาร ชั้นวางของ และตู้ ได้หลายรูปแบบอีกด้วย

4.ประตูบานเลื่อนเปิด-ปิด สะดวก ไม่รบกวนพื้นที่ใช้งานอื่นๆ

ประตูกระจกใสบานเลื่อนนับเป็นวัสดุที่หลายๆ ท่านนิยมเลือกใช้ เนื่องจากสามารถนำมาตกแต่งให้เข้ากับทุกสไตล์บ้านได้ โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นเปิดพื้นที่โปร่งโล่ง ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน รับกับฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต

โดยคุณสมบัติของประตูบานเลื่อนที่เหมาะสมกับบ้านพื้นที่จำกัด คือช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เพิ่มขึ้น และไม่เสียพื้นที่ว่างไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งลักษณะการใช้งานของประตูบานเลื่อนที่เลื่อนเปิดและปิดในแนวตรงตามรางเลื่อน จึงไม่รบกวนพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ

5.หนึ่งพื้นที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น

ด้วยพื้นที่บ้านที่มีขนาดจำกัดการออกแบบฟังก์ชั่นจึงต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างลงตัว เพื่อจัดสรรพื้นที่ใช้งานในส่วนที่จำเป็นและไม่จำเป็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงทุกพื้นที่ใช้งานให้ต่อเนื่องกัน

อย่างการออกแบบให้หนึ่งพื้นที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น เช่น บริเวณมุนั่งเล่น ต่อเนื่องไปยังส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรีครัว นับเป็นตัวช่วยที่ทำให้สมาชิกทุกคนในบ้านสามารถใช้งานได้เต็มที่ และไม่รู้สึกรบกวนการพักผ่อนของคนในบ้านและนี่ก็คือ 5 เทคนิคช่วยเพิ่มพื้นที่บ้านให้ดูกว้างขึ้น โดยไม่ต้องต่อเติมห้องหรือเพิ่มพื้นที่ ให้เสียค่าเสียจ่าย

และคุณเองก็สามารถทำได้ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และสไตล์การตกแต่งบ้านของทุกๆ ท่านกันนะคะ นอกจากจะได้บ้านที่มีฟังก์ชั่นครบครันแล้ว ยังทำให้ภายในบ้านดูปลอดโปร่งชวนพักผ่อนยิ่งขึ้นค่ะ