ผ่อนคลายให้ถึงขีดสุดด้วยห้องนั่งเล่นติดริมสระว่ายน้ำในแบบ In And Out Sharing Space


บ้านเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของครอบครัวได้มาพบปะสังสรรค์ร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่งมุมที่จะรองรับการใช้งานดังกล่าวคงหนีไม่พ้นห้องนั่งเล่น โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่ติดริมสระว่ายน้ำนอกบ้าน นอกจากจะทำให้ภายในบ้านดูโปร่ง โล่งมีอากาศถ่ายเทแล้ว ยังเปิดพื้นที่ให้กว้างขวางและร่มรื่นขึ้นในแบบ In And Out Sharing Space ดังนั้นบริษัทรับออกแบบบ้านต้องคำนึงถึงฟังก์ชั่นใช้สอยของสมาชิกในบ้าน พร้อมออกแบบให้สามารถสะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน

เปลี่ยนห้องนั่งเล่นมืดทึบให้ดูกว้างขึ้น ด้วยการเปิดเพดานสูงแบบ Double Space จับคู่กับการกรุกระจกใสมาติดตั้งแทนที่ประตูหนาทึบมาเพิ่มแสงสว่างให้กับภายในบ้านดูสดใส ไม่อึดอัด ทั้งยังสร้างความรู้สึกอบอุ่นชวนผ่อนคลาย และได้สัมผัสธรรมชาติมากยิ่งขึ้นจากวิวทิวทัศน์ของสระว่ายน้ำและสวนสวยด้านนอกได้อย่างอิสระ โดยไม่มีอะไรมาบดบัง

สำหรับการเลือกสระว่ายน้ำ ควรเลือกขนาดที่เหมาะสม และมีระดับความลึกของน้ำในสระที่รองรับการใช้งานของคนในครอบครัว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุการจมน้ำในกรณีที่มีเด็กอาศัยอยู่ภายในบ้าน พร้อมเว้นระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับขอบสระอย่างน้อย 0.5- 1.0 เมตร ให้ง่ายต่อการวางระบบและเพิ่มพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งให้มากยิ่งขึ้น

แม้การสร้างสระว่ายน้ำไว้ด้านนอกสามารถช่วยคลายความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ระดับหนึ่ง ซึ่งบริษัทรับสร้างบ้านและสถาปนิกต้องใส่ใจและให้ความสำคัญในการวางทิศทางของห้องนั่งเล่นไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ในบ้าน โดยเฉพาะทิศตะวันตก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สะสมความร้อนในตอนกลางวันมากกว่าทิศอื่นๆ จึงไม่สมควรหันหน้าห้องนั่งเล่นไปยังทางทิศดังกล่าว เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกไม่สบายตัว และทำให้บ้านไม่น่าอยู่ด้วยเช่นกัน

 

ดังนั้นการจัดวางห้องรับแขกให้หันหน้าไปยังสระว่ายน้ำด้านนอกได้ทันที และต้องหันไปยังทิศที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ความร้อนกระจายเข้าสู่ภายในบ้าน พร้อมกับให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนและเล่นน้ำในระหว่างวันได้อย่างสนุกสนาน จนลืมความร้อนไปโดยปริยาย