Elder-Elder Care ดีไซน์ห้องน้ำผู้สูงวัยให้ดูดี ไม่มีเชย เอาใจผู้สูงอายุ


ในด้านการออกแบบ เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะให้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้ำมีขนาดเล็กกว่าส่วนอื่นๆ ของบ้าน แต่บริษัทรับสร้างบ้านและสถาปนิกยังคงไม่ละเลยในเรื่องการตกแต่งห้องน้ำ เพื่อให้รองรับความต้องการของทุกคนในบ้านอย่างลงตัว โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้อายุอาศัยอยู่ในบ้าน จึงต้องให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยเป็นพิเศษในการออกแบบห้องน้ำ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว

บริษัทรับสร้างบ้านต้องละเอียดอ่อนในเรื่องการออกแบบห้องน้ำเพื่อผู้สูงอายุเป็นพิเศษ และต้องใส่ใจในการเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่รองรับฟังก์ชั่นอย่างครบครัน รวมทั้งการเลือกโทนสีที่สว่างมาเป็นโทนสีหลัก เนื่องจากผู้สูงอายุนั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตายาวและพล่ามัว การเลือกใช้แสงไฟมาตกแต่งห้องน้ำก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ควรใช้แสงสีขาวอย่างแสงคลูไลท์หรือแสงฟลูออเรสเซนต์จะช่วยให้มองเห็นสิ่งของชัดเจน และสามารถหยิบจับเครื่องใช้ในห้องน้ำได้ถูกต้อง

ด้วยสภาพร่างกายและการเคลื่อนไหวที่ช้าลงของผู้สูงอายุ ควรเพิ่มราวจับรอบๆ ผนัง
เพื่อช่วยพยุง การปูพื้นที่ราบเรียบไร้พื้นที่ยกระดับจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่สามารถ
เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากปูพื้นกระเบื้องควรเป็นชนิดที่มีพื้นผิวสัมผัสหยาบหรือด้าน
เล็กน้อย จะป้องกันการลื่นล้มได้อีกวิธีหนึ่ง

สำหรับการเลือกใช้อ่างล้างหน้า ในส่วนของหัววาล์วเปิดปิดก๊อกน้ำควรเลือกแบบก้านปัด เพราะหัววาล์วแบบนี้ใช้งานง่ายโดยไม่ต้องออกแรงมาก ส่วนของเคาเตอร์อ่างล่างมือควรมีการก่อสร้างที่แข็งแกร่ง สามารถพยุงน้ำหนักของผู้สูงอายุได้หากเกิดกรณีลื่นล้ม และหลีกเลี่ยงวัสดุที่มีเหลี่ยมคม นอกจากนี้การเลือกใช้โถสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำก็มีความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เช่นกัน ควรใช้ตัวโถที่มีที่นั่งสูงจากพื้น 43-45 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระดับที่ผู้สูงอายุลุกนั่งได้อย่างสะดวก

เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากการใช้ห้องน้ำของสูงอายุ
ด้วยเพราะในวัยนี้จะใช้เวลาอยู่บ้านเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นสถาปนิกจึงต้องมีความ
รอบคอบและระมัดระวังในเรื่องการใช้งานให้ปลอดภัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์
ของสมาชิกทุกวัยในบ้านอย่างครบครัน