เติมความสุขให้บ้าน ด้วยความใส่ใจในพื้นที่เล็กๆ


 
บ้านจำเป็นต้องตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านได้อย่างครบครัน เพื่อช่วยในเรื่องการสามสันพันธ์ของคนในบ้าน และทำให้บ้านน่าอยู่และมีความสุขสำหรับทุกคน เพราะทุกคนในครอบครัวล้วนมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป นอกจากความรักและความเอาใจใส่ที่มีให้กันแล้ว การทำให้บ้านซึ่งเป็นตัวกลางในการเชื่อมความสัมพันธ์ตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างลงตัว ก็จะทำให้บ้านอบอุ่น มีความสุข เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ
การออกแบบและตกแต่งบ้านนอกจากควรคำนึงเรื่องความสวยงามและการจัดส่วนการใช้งานที่ลงตัวแล้ว บ้านควรมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่บางครั้งอาจมีไลฟ์สไตล์หรือความชื่นชอบที่แตกต่างกันไป เพื่อให้สมาชิกครอบครัวทุกคนมีมุมโปรดเล็กๆของตัวเองในยามที่ต้องการปลดปล่อยอารมณ์ แต่ก็ต้องอย่าลืมพื้นใช้สอยเพื่อสานสัมพันธ์ในสวนรวมไว้ให้มากพออีกด้วย เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านอบอุ่นพร้อมหน้าพร้อมตา

การสอดแทรกมุมเล็กๆสำหรับแต่ละคนโดยไม่ทำให้บ้านดูอึดอัดและเงียบเหงานั้น ทำได้ง่ายๆเพียงสำรวจความชื่นชอบของทุกคนภายในบ้านให้ดี เมื่อได้พื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนเห็นชอบร่วมกันแล้ว ก็มาช่วยกันเติมเต็มด้วยพื้นที่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนให้เข้ากัน เช่น เพิ่มสระว่ายน้ำ สำหรับเด็กๆที่ชอบเล่นน้ำ แต่ก็แอบมีมุมนั่งพักผ่อนเล็กๆใกล้ๆสระว่ายน้ำ สำหรับลูกๆที่ชอบนอนรับลมเย็นๆ ด้านนอกของตัวบ้าน หรือมุมสวนสำหรับคุณพ่อ ที่ชื่นชอบการจัดสวนเป็นชีวิตจิตใจ เติมเต็มด้วยมุมสวน ด้วยชุดโต๊ะ เก้าอี้ และพื้นที่ทำอาหารเล็กๆ สำหรับกิจกรรมครอบครัวยามว่าง

เราไม่จำเป็นต้องตีกรอบให้บ้านส่วนไหนเป็นพื้นที่ของใคร แต่ใช้การเลือกเฟอร์นิเจอร์และวัสดุตกแต่งให้ตอบสนองการใช้งาน อย่าง ห้องดูหนังและเล่นเกม ก็เน้นตกแต่งให้เหมาะกับการเป็นสถานที่ผ่อนคลาย และสามารถใช้งานได้ทุกคน แต่หากเป็นห้องนอน ก็เลือกการตกแต่งตามสไตล์ที่เจ้าของห้องชอบ ส่วนมุมนันทนาการต่างๆ เช่น ห้องตีปิงปอง ห้องซ้อมดนตรี ห้องเก็บและมุมอ่านหนังสือ สำหรับคนในบ้านที่ชอบเล่นกีฬา ดนตรี หรืออ่านหนังสือ ก็ควรเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ให้เป็นพื้นที่ที่ไม่ไปรบกวนหรือถูกพื้นที่อื่นในบ้านรบกวน

การตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านไม่จำเป็นต้องสร้างห้องที่โดดเดี่ยวให้ แต่ต้องอาศัยหลักการประยุกต์ใช้พื้นที่ร่วมกัน เพื่อทำให้บ้านตอบสนองเรื่องความสุขให้กับทุกคนได้เท่าๆกัน สานสัมพันธ์ที่ดีอยู่แล้วให้ดีมากยิ่งขึ้นตลอดไป