ดีไซน์บ้านสไตล์ Modern Tropical ด้วยวัสดุตกแต่งที่ทำให้ใกล้ชิดธรรมชาติ


ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยที่สอดคล้องกับการดีไซน์บ้านสไตล์ Modern Tropical จากตัวบ้านทรงเลขาคณิต อันทันสมัย ผสานการเลือกใช้วัสดุที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่หาในท้องถิ่นได้อย่างลงตัว ทำให้บริษัทรับออกแบบบ้านโมเดิร์นต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุออกแบบตัวบ้านภายนอกอย่างเหมาะสม เพื่อให้บ้านทนต่อสภาพอากาศร้อนชื้นและให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนภายใต้บรรยากาศรอบบ้านที่อบอุ่นชวนผ่อนคลาย แต่จะมีวัสดุประเภทไหนบ้างตามไปดูกันเลย

วัสดุทดแทนไม้

เป็นวัสดุที่ผู้อยู่อาศัยนิยมเลือกใช้มาตกแต่งบ้านให้ดูสวยงานและน่ามอง เนื่องจากไม้เทียมที่นำมาต่อเติมภายนอกตัวบ้าน มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องความทนทาน และมีมาตรฐานในการผลิตที่ดีทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน รวมถึงไม้เทียมในปัจจุบันยังมีลวดลายและสีสันที่ใกล้เคียงธรรมชาติ สวยงามไม่ต่างจากไม้จริง นอกจากนี้การใช้วัสดุประเภทนี้มาตกแต่งภายนอกบ้าน ยังช่วยลดปัญหาการยืดหดตัวของผิวไม้อีกด้วย ช่วยให้บ้านสวยนานขึ้น


ไม้จริง

วัสดุที่นำมาออกแบบบ้านสไตล์ modern tropical ที่มีความโดดเด่นและสวยงามไม่แพ้ไม้เทียม คงหนีไม่พ้นวัสดุที่ทำจากไม้ธรรมชาติหรือไม้จริงนั้นเอง ด้วยผิวพื้นสัมผัสของวัสดุไม้ทำให้ตัวบ้านดูอบอุ่นและนุ่มนวล สามารถลดความแข็งกระด้างของพื้นปูนซีเมนต์ได้ทันที แต่ก่อนจะนำไม้จริงมาตกแต่งภายนอกบ้านอาจมีความเสี่ยงกับปัญหาปลวกและการยืดหดตัวของไม้ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องเลือกแผ่นไม้ให้ถูกประเภท อย่างพื้นที่นอกบ้านควรใช้ไม้เนื้อแข็ง เคลือบหรืออัดน้ำยาป้องกันปลวก อบแห้งป้องกันความชื้นและความเสียหายในอนาคต

หิน

เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่สามารถนำมาตกแต่งตัวบ้านสไตล์ Modern Tropical ให้ดูร่มรื่นและใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยวัสดุจากหิน ที่นิยมนำมาแต่งบ้านมีทั้งหินแท้และหินเทียม ซึ่งมีข้อแตกต่างกันอยู่ที่ หินแท้จะสวยงามแข็งแรง แต่มีน้ำหนักเยอะ ส่วนหินเทียมจะมีน้ำหนักเบาราคาถูกกว่า แต่อายุการใช้งานก็สั้นกว่าหินจริง หินแต่ละชนิดมีเท็กเจอร์ที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็นหินทราย หินแกรนิต และหินเคนไซ เป็นต้น โดยสามารถออกแบบให้กลายเป็นผนัง พื้น และกรุตกแต่งในส่วนอื่นๆ ของบ้านได้อย่างลงตัว เปลี่ยนพื้นสัมผัสผิวราบเรียบของตัวบ้านให้ดูมีมิติชวนค้นหาได้ทันที

ทั้งนี้การออกแบบบ้านสไตล์นี้นอกจากจะต้องคำนึงการเลือกใช้วัสดุที่สอดคล้องกับสภาพอากาศเมืองไทยแล้ว ยังต้องรองรับฟังก์ชั่นของทุกสมาชิกในบ้านอย่างลงตัว นอกจากจะทำให้บ้านดูร่มรื่นและน่าอยู่แล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกให้เชื่อมถึงกันได้อย่างอบอุ่นโดยปริยาย