ออกแบบบ้านโมเดิร์นพื้นที่จำกัดอย่างไร ให้กว้างขวางและเชื่อมโยงทุกพื้นที่ใช้งานอย่างลง


ปัญหาที่มักจะพบบ่อยในการออกแบบบ้านสมัยใหม่ที่มีพื้นที่จำกัดคงหนีไม่พ้น แบบบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยภายในเพียงน้อยนิดไม่สามารถตอบสนองทุกความต้องการ ทำให้บริษัทรับสร้างบ้านต้องให้ความสำคัญในเรื่องฟังก์ชั่นและสร้างบ้านให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยให้ได้มากที่สุด พร้อมเผยมุมมองความโปร่ง โล่ง สบายตาของทุกพื้นที่ใช้สอยในบ้านให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อให้บ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนและสะท้อนตัวตนผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

สำหรับการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ในเบื้องต้นสามารถออกแบบให้ต่อเนื่องเป็นหนึ่งเดียวจะอำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่างเต็มที่ อย่างมุมครัว มุมรับประทานอาหาร ที่วางมุมครัวรูปตัวยู (U) ที่เชื่อมต่อไปยังมุมรับประทานอาหารได้ทันที เชื่อมต่อให้เป็นหนึ่งด้วยการออกแบบอย่างโทนสีของเคาน์เตอร์ไม้ให้ความรู้สึกต่อเนื่อง เป็นอีกมุมรับทานอาหารเล็กๆ ในวันเร่งรีบ ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่างครบครัน ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายอาหารและทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังใช้ทุกส่วนของบ้านได้อย่างคุ้มค่าในทุกตารางเมตร โดยไม่เสียพื้นที่ไปอย่างเปล่าประโยชน์อีกด้วย

นอกจากนี้การเลือกใช้โทนสีขาวกับวัสดุที่ทำจากไม้ ก็ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งมากขึ้น อย่างไม้แท้สีไวท์โอ๊ค หรือลามิเนตสีดาร์กโอ๊ค ในส่วนต่างๆ อาทิ ขั้นบันได ราวจับที่โปร่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาตกแต่งบ้าน ยังช่วยให้บ้านดูกว้างขวางและสะอาดตามากขึ้น พร้อมสัมผัมบรรยากาศอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย และสร้างความเป็นกันเองแก่ผู้มาเยือนได้ทันที

ช่องแสงเป็นอีกหนึ่งความจำเป็นของบ้านพื้นที่แคบ โดยสามารถเปิดมุมมองความกว้างขวางในบ้านให้มากขึ้นอีกระดับ ด้วยการผสานความลงตัวให้เป็นหนึ่งเดียวกันในทุกองค์ประกอบ อย่างเพดานแบบดับเบิลสเปซที่มีช่องแสงเป็นผนังกระจกใส สามารถมองเห็นบริเวณชั้นล่างได้ชัดเจนเพื่อสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับสมาชิกในบ้าน เสริมผ้าม่านโปร่งเนื้อบางเบากับกระจกใสช่วยกรองแสงให้นุ่มนวลสบายตาขึ้น เพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านพื้นที่จำกัดดูกว้างขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องต่อเติมเพิ่มให้เสียเวลาในการก่อสร้าง และสิ้นเปลืองงบประมาณอีกด้วย