สร้างบ้านอบอุ่น ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว


 
การจะทำให้บ้านน่าอยู่และมีพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวและสอดคล้องกัน ต้องคำนึงถึงหลักการออกแบบและวางดีไซน์ของบ้านให้ดีตั้งแต่ก่อนสร้าง ยิ่งบ้านที่ต้องอาศัยอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ จำเป็นต้องพื้นที่ใช้สอยในการทำกิจกรรมร่วมกันไว้ให้ดี เพราะจะเป็นส่วนที่ช่วยสานสัมพันธ์อันดีให้กับคนในครอบครัว และจะช่วยทำให้บ้านหลังใหญ่ดูอบอุ่นขึ้น
บ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่หลายครั้งจะนำมาซึ่งความเป็นอยู่ของคนในบ้านที่ต่างคนต่างใช้ชีวิตในมุมส่วนตัว การจัดวางพื้นที่ในบ้านให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างลงตัว และมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในหลายมุมจึงเป็นสิ่งจำเป็น เริ่มจากการวางแผนผังของบ้าน ตำแหน่งของห้อง และการใช้ประโยชน์ของแต่ละพื้นที่ให้เหมาะสม และไม่ควรกั้นผนังห้องมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูอึดอัด ห้องไหนที่พอจะใช้ร่วมกันได้ก็จัดให้อยู่โซนเดียวกัน ทำให้บ้านดูโล่งมองเห็นได้ทั่วบ้าน


เมื่อออกแบบและจัดวางห้องต่างๆได้อย่างลงตัวแล้ว การแบ่งพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่าง การจัดโถงนั่งเล่น ให้ครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยเฟอร์นิเจอร์และกิจกรรมเสริมต่างๆ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขร่วมกันเวลาอยู่ในพื้นที่นี้ หรือการสร้างระเบียงหรือพื้นที่สำหรับนั่งเล่นด้านข้างสระว่ายน้ำ ให้ทั้งคนที่อยากนั่งเล่นชมวิวทิวทัศน์และคนที่อยากว่ายน้ำได้มีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างลงตัว

นอกจากพื้นที่ภายในบ้านแล้ว จัดตกแต่งสวน บริเวณบ้านก็ยังจะช่วยให้บ้านดูร่มรื่นสวยงามน่าอยู่ ที่สำคัญบริเวณรอบนอกบ้านบริเวณสวนสามารถจัดเป็นลานนั่งเล่น เป็นที่พักผ่อนรับแขก จัดเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูง หรือทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันของคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

บางครั้งการใช้พื้นที่สร้างสัมพันธ์ร่วมกันของคนในบ้าน ก็ไม่จำเป็นต้องมากมายไปด้วยกิจกรรม แต่แค่เป็นมุมเล็กๆที่มีความเป็นส่วนตัวให้ทุกคนได้มีเวลาพูดคุยในเรื่องเดียวกันสักช่วงเวลาหนึ่งก็เพียงพอ


การจัดวางพื้นที่ภายในบ้านให้เอื้ออำนวยต่อการมีพื้นที่ใช้สอยร่วมกันเป็นสิ่งที่ควรต้องคำนึงถึงก็จริง แต่แท้จริงแล้วการจะสร้างความอบอุ่นภายในบ้าน ต้องอาศัยความใส่ใจของทุกคนในครอบครัวที่ควรมีให้แก่กัน หมั่นสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะซึ่งกันและกันไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน เพียงเท่านี้บ้านก็จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข