เกร็ดความรู้ - เคล็ดลับเช็คความพร้อม ในการออกแบบบ้านโมเดิร์นรับหน้าฝนตรวจเช็ครอยรั่วซึม หลังคา ฝ้า ผนัง เป็นส่วนที่จะได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรกที่จะพบรอยรั่วซึมในช่วงที่ฝนตก บริษัทรับสร้างบ้านหรือรับออกแบบบ้านรวมถึงผู้อยู่อาศัยต้องเริ่มสังเกตที่รอยแตกร้าว บริเวณรอยต่อของวัสดุต่างๆ หากพบคราบ รอยน้ำ ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณเตือนที่เกิดจากรอยแตกร้าวจากวัสดุที่นำมาก่อสร้าง ควรรีบแจ้งช่างและซ่อมแซม ก่อนที่รอยแตกร้าวจะขยายตัวสร้างความเสียหายไปยังบริเวณอื่น

ล้างท่อระบายน้ำป้องกันการอุดตัน
เอกลักษณ์ของบ้านโมเดิร์นที่ออกแบบหลังคาแบบราบเรียบหรือลาดเอียงมาด้านใดด้านหนึ่ง อาจทำให้น้ำระบายช้าได้ ดังนั้นก่อนติดตั้งท่อระบายน้ำควรเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่เชี่ยวชาญ เพราะหากเกิดอีกปัญหาน้ำเอ่อล้นเหนือท่อระบายน้ำจะทำให้แก้ไขภายหลังได้ยาก โดยเบื้องต้นผู้อยู่ควรเช็คท่อระบายทุกส่วนของบ้านอยู่เป็นประจำในช่วงหน้าฝน รวมถึงหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำ เพื่อป้องกันการอุดตันจากเศษขยะ เศษอาหาร เศษใบไม้ หรือดินโคลน ที่สะสมอยู่ภายในท่อ
ติดตั้งกันสาดกันฝนตกเข้าสู่ตัวบ้าน
การติดตั้งกันสาดเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันน้ำสาดเข้าบ้านได้แล้ว ยังชะลอการผุพัง รวมถึงคราบเชื้อราที่ไม่ชวนอภิรมย์ สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่ายโดยลดทอนวัสดุบางส่วนให้ดูน้อยและได้รูปทรงในแบบเลขาคณิต ดังนั้นการต่อเติมกันสาดหรือชายคาสามารถตกแต่งเพิ่มหลังการสร้างบ้าน แต่ควรเลือกลักษณะที่เข้ากับรูปทรงบ้าน เพื่อให้บ้านยังดูสวยและโดเด่นเช่นเคย

 

ทำความสะอาดรอบตัวบ้านลดอุบัติเหตุ
อันตรายที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่เปียกชื้นและมีน้ำขัง นั้นคือเหตุลื่นล้ม วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการทำความสะอาดพื้นทั้งภายในและภายนอกเป็นประจำ รวมทั้งตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อป้องกันลมฝน และพายุพัดกิ่งไม้ใหญ่ชนตัวบ้านให้ได้รับความเสียหาย