เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านสวย ด้วยวัสดุปูพื้นไม้การปูพื้นจากวัสดุที่ทำจากไม้หรือไม้เทียมยังคงเป็นที่นิยมของเจ้าของบ้านหลายๆท่านที่เลือกนำมาปูพื้นบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติ มีความโดดเด่นอย่างเป็นเอกลักษณ์จากโทนสีและเนื้อไม้ที่ให้ลาดลายแบบไร้การปรุงแต่ง สามารถออกแบบให้เข้ากับวัสดุอื่นๆได้อย่างลงตัว พร้อมสร้างบ้านให้ดูมีบรรยากาศอบอุ่น และมีเสน่ห์ที่ชวนให้หลงใหล

การการเลืกใช้วัสดุปูพื้นไม้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เช่นกัน ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้อคำนึงถึงการตกแต่ง สถานที่ ความชื่น รวมถึงสภาพอากาส อย่างการนำไม้จริงมาปูพื้น ควรเลือกปูภายในบ้าน หรือหากต้องการปูพื้นภายนอกอาจดูแลรักษา เพื่อป้องกันปลวก แสงแดด และความชื้นที่จะส่งผลให้ไม้มีอายุการใช้งานที่ไม่ยืดยาว หรือหากโดนความร้อนหรือความชื้นเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ไม้บวดและระเบิด ทำให้บ้านดูไม่น่าอภิรมย์ ดังนั้นเจ้าของบ้านที่จะนำไม้จริงมาปูพื้นจึงต้องศึกษาและเลือกพื้นที่ปูพื้นให้เหมาะกับเนื้อไม้

สำหรับไม้จริงที่นิยมนำมาใช้เป้นวัสดุปูพื้น ได้แก่ ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้สัก เป็นต้น เพราะมีสีเนื้อไม้ธรรมชาติที่งดงาม ทั้งยังให้ลวดลายจากเนื้อไม้ที่แตกต่างกันออกไปทำให้บ้านดูโดดเด่น สามารถนำไปตกแต่งได้หลายสไตล์โดยเฉพาะ สไตล์คลาสสิก วินเทจ อินดัสเทรียล และคันทรี ก็นิยมนำไม้จริงทั้งแบบขัดมันและไม้ขัดมันมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น เนื่องจากพื้นไม้ช่วยยสร้างบบรยากาศในบ้านดูอบอุ่น เป็นธรรมชาติ และเรียบหรู อย่างลงตัว
ส่วนการเลือกใช้วัสดุปูพื้นไม้จากไม้เทียมหรือวัสดุทดแทนไม้ อย่างไม้ ลามิเนต ไฟเบอร์ซีเมนต์ กระเบื้องยาง ที่สามารถออกแบบลวดลายไม้ได้แบบเสมือนจริง พร้อมเลือกโทนสีให้เข้ากับบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านสไตล์โมเดิรน์ มินิมอล มักใช้วัสดุปูพื้นไม้เทียมมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกเรียบง่าย สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เป็นกันเองแล้ว ยังสะดวกในการติดตั้งและทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยเช่นกัน


ดังนั้นก่อนจะเลือกวัสดุปูพื้นไม้มาตกแต่งบ้าน ต้องดูความเหมาะควบคู่กับฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านอย่างลงตัว เพื่อสร้างบ้านให้น่าอยู่และมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น