ไอเดียตกแต่งประตูบ้าน ตามสไตล์ที่เป็นคุณประตูบ้านเป็นองค์ประกอบแรกก่อนที่จะเข้าสู่ภายในบ้าน ไม่แปลกที่เจ้าของบ้านจะให้ความสำคัญกับส่วนนี้นี้ เนื่องจากประตูสามารถสะท้อนสไตล์การตกแต่งบ้านออกมาได้อย่างชัดเจน พร้อทั้งการติดตั้งประตูภายในบ้าน ช่วยแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว พร้อมกันความเป็นส่วนตัวหรือแบ่งแยกส่วนต่างๆให้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ได้อย่างเต็มที่

สำหรับวัสดุที่นำมาออกแบบเป็นประตูสามารถเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก หิน ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น โดยต้องเลือกนำมาใช้งานให้เหมาะกับลักษณ์ของบ้าน และรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านนได้อย่างลงตัว อย่างการเลือกใช้ประตูไม้แบบลูกบิด สำหรับปิด-เปิดอย่างเรียบง่าย ต้องให้ความสำคัญกับองค์ประกอบอื่นๆ อย่าง ขนาดประตู วงกบ และลูกบิด เป็นต้น เพื่อป้องกันความเสียหายและสามาถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
การนำประตูไม้บานที่ตกแต่งแบบร่วมสมัย สร้างช่องตารางเล็กๆเพื่อไม่ใช้ดูทึบจนเกินไป ช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกและมองไปยังด้านนอกได้อย่างโปร่งแสง ชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย พร้อมบานเปิดแบบคู่สร้างบรรยากาศภายในที่กว้างขวางระหว่างที่เปิดเข้าไปมากยิ่งขึ้น และควรให้พื้นที่สำหรับเปิดประตูในขนาดนาดที่เหมาะสมพอกับผู้ใช้งาน โดยไม่แคบหรือกว้างจนเกินไป

มายังการออกแบบประตูภายในบ้าน เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว นิยมใช้ประตูกระจกใสบานเรื่องแบบเรียบง่าย เพื่อสะดวกในการใช้งาน รวมถึงไม่ทำให้บ้านรู้สึกคับแคบมากเกินไป และสามรถดีไซน์ให้เข้ากับสไตล์อื่นๆได้อย่างลงตัว

หรืออาจจะเพิ่มลูกเล่นให้ชวนสะดุดตามากยิ่งขึ้นด้วยการติดตั้งประตูแบบบานพับหรือบานเฟี้ยมที่ให้ความนึกถึงกลิ่นอายแบบไซนิส ที่สามารถนำไปประยุกให้เข้ากับวัสดุได้หลายแบบ สร้างเสหน์ที่น่าสนใจ และตกแต่งได้ทั้งในแบบโมเดิร์นและร่วมสมัยได้อย่างลงตัว สร้างมุมมองใหม่ๆให้ดูน่าค้นหา และสนุกไปกับการออกแบบบ้าน