วัสดุแบบไหน ใช่บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลเมื่อทำความรู้จักกับงานดีไซน์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกันไปแล้ว เรามาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกันบ้างค่ะ ซึ่งผู้เขียนก็ขอแบ่งไว้ 2 ประเภท อย่างแรกเป็นวัสดุธรรมชาติดั้งเดิมที่ใช้กันมานาน หาได้ในท้องถิ่น อีกประเภทคือวัสดุทดแทน เป็นวัสดุสมัยใหม่ที่หาซื้อง่ายในท้องตลาด ทั้งยังมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการนำมาใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลอีกด้วย

วัสดุจากธรรมชาติ


ไม้แทน เป็นวัสดุยอดนิยมที่ใช้ตกแต่งบ้านกันมายาวนาน ไม้ที่นิยมในประเทศไทย ก็ได้แก่ ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ประดู่ เป็นต้น เป็นไม้ที่หาได้ท้องถิ่น การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งจะช่วยทำหน้าที่ความอบอุ่น นุ่มนวลให้กับได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งไม้จริงก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างสำหรับงานภายนอกที่ต้องเผชิญแดดร้อนและความสดชื้นอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้บิดงอ รวมทั้งปัญหาแมลง ปลวก ที่อาจมาสร้างความกวนใจ แม้ปัจจุบันจะมีไม้เทียมเข้ามา แต่หลายๆ คนก็ยังชอบไม้แท้มากกว่า เพราะมีผิวสัมผัสที่ยากจะเลียนแบบ รวมทั้งลวดลายที่สวยงามตามธรรมชาติมากกว่า

หิน วัสดุจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน สามารถใช้ได้ทั้งงานภายนอกและภายใน แต่สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลมักนิยมนำไปกรุตกแต่งกับตัวอาคาร เพื่อสร้างความใกล้ชิดธรรมชาติให้กับตัวอาคาร แต่ปัจจุบันก็มีหินเทียมเข้ามาเป็นตัวเลือก เพราะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าและความสะอาดได้ง่ายกว่า

วัสดุสมัยใหม่

วัสดุทดแทนไม้ เป็นทางเลือกที่เข้ามาตอบโจทย์เรื่องความทนทานและราคาที่ถูกลงให้กับผู้บริโภค ทั้งยังมีลวดลายให้เลือกมากมาย ซึ่งวัสดุทดแทนไม้ก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นไม้สังเคราะห์ อย่างลามิเนตที่นิยมใช้ปูพื้น กรุหน้าบานตู้ ส่วนมากจะเป็นงานภาย ขณะที่ไม้เทียมที่มีส่วนผสมอื่นๆ เช่นคอนกรีต แร่ใยหิน ก็มักใช้กับงานภายนอก เพราะแข็งแรงมากกว่า เช่นไม้เฌอร่า ไม้คอนวูด ไม้สมาร์ทวูดเอสซีจี นอกจากนี้ยังมีไม้เอ็นจิเนียร์ ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนไม้ที่มีผิวสัมผัสเป็นไม้จริง หนาประมาณ 3-4 มิลลิเมตรโดยด้านล่างก็จะใช้เป็นไม้อัดหรือไม้ยางพารามาทดแทน

อิฐมวลเบา คุณสมบัติเด่นของอิฐมวลเบา คือมีน้ำหนักเบา จึงทำให้ติดตั้งได้ง่ายรวดเร็ว ประหยัดค่าแรงโดยที่ยังคงความแข็งแรงเท่าเดิม อายุการใช้งานก็ยาวนาน ทั้งยังการมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำ ต่างจากอิฐมอญที่เราใช้กันมาดั้งเดิม อยู่ที่ประมาณ 8-11 เท่า จึงช่วยลดอุณหภูมิในบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อีกทาง นอกจากยังมีคุณสมบัติอื่นๆ เช่นกันเสียง กันไฟ เป็นต้น

กระจกใส โดยเฉพาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มีความใกล้ชิดธรรมชาติรอบๆ บ้านด้วยแล้ว กระจกใสจึงเป็นวัสดุที่ขาดไม่ได้ทีเดียวค่ะ ซึ่งกระจกใสในปัจจุบันก็มีอยู่หลายชนิดค่ะ และเราควรเลือกให้ถูกประเภทเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ในส่วนที่ต้องการความแข็งแรงมากๆ อย่างการทำเป็นผนังหรือประตู ควรเลือกใช้กระจกเทมเปอร์ หรือกระจกลามิเนตมากกว่า

 

 
กระเบื้องปูพื้นและผนัง หากถามถึงวัสดุที่ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย ราคาไม่แพง ใช้ได้ตกแต่งได้ทุกห้อง กระเบื้องคือคำตอบค่ะ ซึ่งในปัจจุบันลวดลายของกระเบื้องได้รับการพัฒนาไปมาก มีหลายลวดลายให้เลือกสรร ซึ่งถ้าหากจะเลือกมาตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ก็เลือกลวดลายที่มาจากวัสดุในธรรมชาติ อย่างไม้หรือหิน เป็นต้นค่ะ

วงกบไวนิล เป็นอีกหนึ่งวัสดุทดแทนที่เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลค่ะ เพราะมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี สามารถป้องกันการรั่วซึม รวมทั้งแมลง จึงนิยมนำมาทำเป็นวงกบประตูหรือหน้าต่าง แต่ปัจจุบันก็ได้รับพัฒนาให้นำไปใช้กับส่วนอื่นๆ ของบ้านได้มากมาย ไม่ว่าจะงานคิ้ว บัว ระบบชายคาไวนิลสำเร็จรูป ระแนง เป็นต้น

ฉนวนกันความร้อน นอกจากการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลให้เหมาะสมกับทิศทางลมเพื่อช่วยเรื่องระบายความร้อนหรือรับลมธรรมชาติด้วยแล้ว การมีตัวช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด อย่างฉนวนกันความร้อนก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นสบายมากขึ้นค่ะ ฉนวนกันความร้อนก็จะมีทั้งแบบติดตั้งบนหลัง และในผนัง แม้จะทำให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้น แต่ในระยะยาวก็ถือว่ามีความคุ้มค่ามากทีเดียว