Modern Tropical ดีไซน์อย่างไรในบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลก่อนเราจะไปทำความรู้จักกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ว่ามีดีไซน์อย่างไร เราคงต้องย้อนไปทำความเข้าใจกับภูมิภาคตำหน่งของเมืองไทยกันก่อนค่ะ อย่างที่รู้กันว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตร มีอากาศร้อนอบอ้าวและฝนตกชุก ทั้งยังมีลมมรสุมพัดผ่านทั้งปี บ้านหรือสถาปัตยกรรมในแทบภูมิภาคนี้จึงต้องออกแบบมาเพื่อรองรับสภาพภูมิอากาศ ซึ่งอัตลักษณ์ของบ้านสไตล์ทรอปิคอลค่อนข้างมีความชัดเจนในเรื่องของงานดีไซน์ และทุกๆ องค์ประกอบของบ้านก็จะสอดแทรกภูมิปัญญาท้องถิ่นทางสถาปัตยกรรมที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องแดด ลม ฝน ไม่ว่าจะเป็น หลังคา ประตูหรือหน้าต่าง แต่ละส่วนที่ว่านั้นต้องดีไซน์อย่างไรบ้าง
ป้องกันแดดและฝน หลังคาของสไตล์นี้จะมีชายคายื่นยาวออกมา ครอบคลุมอาหารทั้ง 4 ด้าน เพื่อทำหน้าที่ป้องกันแสงแดดและฝนสาดไม่ให้เข้าสู่บ้านโดยตรง ที่คุ้นเคยกันดีก็ได้แก่ ทรงปั้นหยา หน้าจั่ว และทรงมะนิลา ซึ่งเป็นทรงหลังคาที่อยู่คู่เมืองไทยมานาน ซึ่งทรงหลังคาเหล่านี้จะมีความลาดเอียงที่ช่วยระบายน้ำฝนได้ดี และมีโถงใต้หลังคา สำหรับกักเก็บความร้อน ก่อนจะระบายออกทางชายคา ทำให้อุณหภูมิในบ้านลดลง และส่งผลให้ภายบ้านเย็นสบายมากขึ้น
ระบายลมเข้า-ออก นอกจากจะทำหน้าที่รับแสงแล้ว หน้าที่สำคัญอีกอย่างคือการรับลมธรรมชาติให้เข้ามาหมุนเวียนภายในบ้าน ซึ่งช่องลมเข้าควรมีขนาดเล็กกว่าช่องลมออก เพื่อให้ลมโฟล์วทั่วทั้งบ้าน เพราะฉะนั้นควรทำหน้าต่างหรือประตูไว้ให้ลมออกด้วยไว้ในตำแหน่งตรงกันทั้ง 2 ด้าน และถ้าหน้าต่างลมเข้ามีขนาดเล็ก แต่หน้าต่างลมออกมีขนาดใหญ่กว่า ก็จะยิ่งทำให้ลมเข้ามาในบ้านแรงขึ้น บ้านก็อยู่สบาย ฉะนั้นการวางทิศทางของประตูและหน้าต่างจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยสังเกตจากลมท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาค ซึ่งจะพัดมาในทิศทางที่

จัดสวนก็ขาดไม่ได้ องค์ประกอบอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ คืองานแลนด์สเคปหรือการจัดสวนที่รายล้อมตัวอาคารเอาไว้ ซึ่งสไตล์ของสวนก็คงหนีไม่พ้นสวนทรอปิคอล สวนในเขตร้อนชื้นที่มีความชุ่มฉ่ำ โดยพืชพรรณไม้ส่วนใหญ่ก็เป็นไม้ท้องถิ่นที่เติบโตได้ดีและไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก มีน้ำตกหรือบ่อปลาเข้ามาสร้างความสดชื่น
บ้านสไตล์โมเดิร์นก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งด้วยรูปทรงที่ดูเรียบง่าย ทันสมัย แต่ด้วยดีไซน์ทรงกล่องอาจจะไม่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยเท่าไหร่นัก เหล่าสถาปนิกจึงปรับเปลี่ยนงานดีไซน์ ให้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่ดูเรียบง่าย ทันสมัย และที่สำคัญคือสามารถป้องกันแดด ลม ฝนได้เป็นอย่างดี
บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจึงเป็นบ้านที่อยู่สบาย ที่มาพร้อมดีไซน์สวยงาม