สร้างบ้าน Modern Contemporary ให้เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย


 
บ้านสไตล์โมเดิร์น ยังคงเป็นบ้านที่หลายๆคนชื่นชอบ ด้วยดีไซน์ที่ดูเรียบหรู ทันสมัย แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนชื้นในแถบบ้านเรา การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบของต่างประเทศแท้ๆ ที่เน้นโครงสร้างรูปทรงกล่อง ผนังกระจกใส และหลังคาทรงอาจจะทำอากาศที่ไหลเวียนภายในบ้านดูร้อนอบอ้าวมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเวลาฝนตกหนักอาจจะทำให้ตัวบ้านจะยิ่งทรุดโทรมได้ง่ายและเพื่อให้บ้านสไตล์โมเดิร์น ตอบโจทย์ผู้ที่อยากสร้างบ้านแบบนี้ในเมืองไทย จึงต้องมีการดัดแปลงบางส่วนให้เข้ากับสภาพอากาศบ้านเรา

ในการดัดแปลงบางส่วนของบ้านโมเดิร์นให้ตอบสนองตามสภาพอากาศในประเทศนั้น ก็ควรคำนึงถึงการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในและภายนอกให้มีความสอดคล้องกับทิศทางของแดด ลม และฝน รวมถึงออกแบบช่องเปิดต่างๆ ให้เหมาะกับลมประจำฤดู ได้แก่ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้นจัดห้องนั่งเล่นไว้ในทิศที่มีลมพัดผ่านประจำ จึงเปิดประตูรับความสดชื่นได้สบายๆ และส่วนที่มองข้ามไม่ได้เลย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ในประเทศไทย เพื่อรองรับอากาศร้อนชื้นให้ปลอดโปร่ง เย็นสบายตลอดนั้น คือการเปลี่ยนหรือดัดแปลงจากการใช้หลังคาแบนเรียบการทำบ้านแบบสไตล์ Modern Contemporary โดยปกติแล้วหลังคาบ้านโมเดิร์นโดยทั่วไปจะใช้หลังคาแบนหรือไม่มีหลังคา แต่เมื่อสร้างในไทยจำเป็นต้องมีหลังคาไว้ช่วยลดความร้อนและรังสีจากดวงอาทิตย์ และช่วยในการระบายน้ำฝน โดยยกขอบผนังโดยรอบให้สูงขึ้น ทำเป็นหลังคาแบบลาดเอียง แล้วซ่อนรางน้ำฝนไว้ภายในบางบ้านอาจเลือกใช้กระเบื้องหลังคารุ่นที่เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นโดยเฉพาะ อาทิ กระเบื้องห้าห่วง ไตรลอน คูลซึ่งตัวกระเบื้องเคลือบสีชนิดพิเศษ สามารถสะท้อนความร้อนได้สูงสุด 80% จึงเย็นสบายโดยไม่ต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา และมีระยะซ้อนทับยาวถึง 30 ซ.ม. จึงสามารถใช้มุงหลังคาที่มีความลาดเอียงได้ต่ำสุดถึง 7 องศา โดยไม่มีปัญหารั่วซึมเหมือนกับกระเบื้องหลังคาทั่วไป
 

เพิ่มเติมด้วยการสร้างชายคาให้ยื่นจากแนวผนัง เพื่อเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้านและช่วยป้องกันฝน หรือหากไม่ต้องการสร้างหลังคาชั้นล่างให้บ้าน อาจใช้การร่นระยะหน้าต่างเข้าไปจากแนวเสาก็ได้เช่นเดียวกัน ในการเลือกใช้สีนั้นก็ควรทาสีบ้านและหลังคาให้เป็นสีอ่อน เพราะสีเข้มมีคุณสมบัติดูดซับความร้อน จะทำให้บ้านสไตล์โมเดิร์นยิ่งร้อนอบอ้าว หรือใช้สีที่มีคุณสมบัติป้องกันและสะท้อนความร้อน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทีจะช่วยให้บ้านเย็นและประหยัดพลังงานมากขึ้น