บ้านสไตล์ร่วมสมัยทางเลือกใหม่ของคนสองวัย


 
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา รสนิยมและความชื่นชอบก็จะเปลี่ยนไปด้วย ในตัวบุคคลต่างมองหาสิ่งที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวตนของตัวเองในช่วงนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการแต่งกาย หรือด้านเทคโนโลยีต่างๆไม่เว้นแม้แต่สไตล์การตกแต่งบ้านหรือดีไซน์ในการออกแบบบ้านก็ต่างกันไปตามยุคตามสมัย คนรุ่นใหม่ก็จะชอบบ้านที่มีความเป็นโมเดิร์นสูงซะส่วนมาก ในขณะที่คนรุ่นก่อนๆยังคงติดตา ตรึงใจในส่วนของบ้านมีหลังคาทรงปั้นหย้า หรือบ้านเรือนไทยต่างๆ ซึ่งถือเป็นจุดที่แตกต่างระหว่างคนสองยุคมาอยู่ร่วมกัน
แต่ในปัจจุบันมีการนำดีไซน์การสร้างบ้านทั้งสองจุดเด่นนี้มาผสมผสานกันเรียกว่าสไตล์ contemporary หรือที่เรียกกันว่า สไตล์ร่วมสมัย เป็นสไตล์ที่เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไปในขณะนี้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าโครงการบ้านจัดสารรต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งในต่างประเทศ และในประเทศไทยได้นิยมนำสไตล์ contemporary มาใช้ในการออกแบบและตกแต่งเป็นจำนวนมาก

ซึ่งแนวการตกแต่งบ้านในสไตล์ contemporary เป็นการผสมผสานแนวการตกแต่งบ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในแถบเอเชีย , เขตอากาศร้อน  ถือได้ว่าเป็นการดีไซน์ที่มีแนวการตกแต่งที่เป็นกลางๆ ไม่หรูหรา หรือดูเวอร์ ทันสมัยล้ำอนาคตจนเกินไป แต่ก็ไม่ดูเก่ายังกับเป็นการดีไซน์บ้านที่หลุดออกมาจากยุคสมัยในอดีตแต่อย่างใด  คงความเป็นเอกลักษณ์ของ บ้านในแถบเอเชียมากกว่า แนวโมเด์ริน


เรียกได้ว่าดีไซน์บ้านร่วมสมัย คงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ชอบการดีไซน์บ้านในแบบโมเดิร์นมีความทันยุคทันสมัยแต่ก็ยังคงไม่ทิ้งการสร้างบ้านในแบบที่มีหลังคา และยังมีผลดีทั้งในเรื่องความร้อน ประสิทธิภาพการกันแดด กันฝน ซึ่งบ้านแบบโมเดิร์นนั้นอิงแบบบ้านมาจากบ้านต่างประเทศ ดีไซน์ของบ้านโมเดิร์นที่มีรูปทรงหลังคาแบนเรียบ ก็เพื่อรับความร้อนสะสมไว้ในหลังคาคอนกรีต เวลากลางคืนคอนกรีตคายความร้อนจะได้อุ่นสบาย หน้าต่างกระจกโล่ง รับแสงแดดเข้าบ้านและเก็บกักความร้อนจะได้สว่างและอบอุ่น ส่วนในแบบหลังคาบ้านเราไม่ว่าจะเป็นทรงปั้นหย้า หน้าจั่ว จะเป็นแบบหลังคาที่มีการดีไซน์มาเพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมบ้านเราในแถบเอเชีย รองรับอากาศช่วงต่างๆไม่ว่าจะช่วงฝนตก อากาศร้อน แดดส่อง ก็ยังมีชายคาเหมาะกับการกันแดดกันฝน และระบายความร้อน มีพื้นที่ให้ลมพัดผ่านใต้หลังคาและบรรยากาศภาพรวมดูให้ความอบอุ่น

และอีกหนึ่งข้อแตกต่างระหว่างสไตล์โมเดิร์น กับสไตล์ contemporary ก็คือแนวเส้นสาย ในการออกแบบตกแต่งในสไตล์ contemporary นั้นจะมีเส้นสายที่โค้งมนนุ่มนวลกว่า เมื่อเทียบกับเส้นสายที่คมเฉียบของสไตล์โมเดิร์น