บ้าน 3 ชั้น จัดสรรพื้นที่อยู่อาศัยได้เต็มพิกัด


 
ปัจจุบันบ้าน 3 ชั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ดินในการสร้างจำกัด หรือแม้แต่จะเป็นบ้านที่อยู่ในส่วนของย่านใจกลางเมืองแล้วนั้น โดยส่วนใหญ่นิยมเป็น 3 ชั้น เนื่องจากจะได้มีพื้นที่การใช้สอยภายในบ้านมากๆ และเพื่อรองรับสมาชิกภายในครอบครัวหรือแม้แต่ห้องรับรองแขกผู้มาเยือน ก็ล้วนแต่เอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พักอาศัยทั้งสิ้น
เมื่อพูดถึงฟังก์ชั่นการใช้ส่วนในส่วนของพื้นที่ต่างๆภายในบ้านแล้วนั้น ย่อมมีการแบ่งออกอย่างชัดเจนตามการใช้งานที่เด่นชัด ซึ่งส่วนมากพื้นที่ในส่วนของชั้นล่างนั้น จะมีการแยกฟังก์ชั่นการใช้งานในส่วนของห้องต่างๆอย่างชัดเจน เช่น ด้านหน้าของตัวบ้านมีการออกแบบให้เป็นส่วนของห้องรับแขกขนาดใหญ่เพื่อรองรับแขกผู้มาเยือน เชื่อมสู่จุดรับประทานอาหาร ตามแบบฉบับแปลนบ้านมาตรฐาน อีกทั้งยังนิยมออกแบบให้ชั้นล่างนั้นมีห้องนอนเพื่อรองรับสำหรับผู้พักอาศัยที่เป็นผู้สูงอายุเพื่อสะดวกต่อการพักอาศัยโดยเลี่ยงต่อความเสี่ยงในการขึ้นลงบันไดในชั้นสูงๆ อีกด้วย

สำหรับส่วนของชั้นที่ 2 ของบ้าน โดยส่วนมากจะออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับคนในครอบครัวการแบ่งพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำกิจกรรม อย่าง การจัดโถงนั่งเล่น ให้ครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ส่วนร่วมในการสานสัมพันธภาพภายในครอบครัว ซึ่งถ้าสมาชิกในครอบครัวมีความรัก ความเข้าใจซึ่งกันละกัน เอื้ออาทร ห่วงใยดูแล ซึ่งกันและกัน ก็จะส่งผลให้ครอบครัวมีความสุขและปลูกฝังบุคลิกภาพที่ดีให้กับสมาชิกในครอบครัวได้

ในส่วนสุดท้าย ชั้น 3 นั้น จะเน้นเป็นพื้นที่ส่วนตัวของผู้พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมส่วนตัวใดๆก็ตาม ก็จะแยกส่วนพื้นที่ของห้องนอน ให้ครอบคลุมกับทุกการใช้งาน ยิ่งหากเป็นบ้านหลังใหญ่แล้วนั้นการออกแบบให้ห้องนอนมีห้องน้ำในตัวและมุม walk in closet แล้วนั้นจะยิ่งเพิ่มความสะดวกและความเป็นส่วนตัวให้กับเจ้าของห้องมากขึ้น ตอบโจทย์ข้อจำกัดทางพื้นที่ของชีวิตคนเมือง แล้วคุณจะพบกับเสน่ห์ที่หลากหลาย เพิ่มความสุขยิ่งขึ้นในการใช้ชีวิต