เทคนิคการดูแลผนังปูนเปลือยของบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์


 
แม้ว่ามีช่วงหนึ่งที่กระแสบ้านปูนเปลือยหายไปบ้าง แต่วันนี้กระแสผนังปูนเปลือยก็กลับมาอีกระรอบ ทั้งแรงฮอตของการสร้างบ้าน ในแบบโมเดิร์นผสมผสานสไตล์ลอฟท์ที่มีความดิบของผนังปูนเข้ามาเป็นตัวดำเนินเรื่อง หรือจะเป็นงานตกแต่งแบบที่ใช้ความดิบของ วัสดุให้เป็นงานตกแต่งที่มาจากความดิบด้าน
รวมทั้งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการโชว์สัจจะวัสดุให้ โดดเด่นในความเรียบง่าย ขัดแย้งแต่ก็ยังกลมกลืนกับ บรรยากาศโดยรวมของบ้าน ซึ่งผนังปูนเปลือย แบ่งประเภทตามลักษณะของเทคนิคได้ดังนี้


1. ผนังปูนเปลือยแบบฉาบเรียบและขัดมัน
สำหรับบ้านสร้างใหม่ที่เจ้าของบ้านมีคอนเซ็ปต์ในใจแจ่มชัดแล้วว่าจะต้องเป็นบ้านปูนเปลือยเท่านั้น ขั้นตอนของการทำผนังปูนเปลือยฉาบเรียบนั้นไม่ยุ่งยาก แต่ตรงกันข้ามเพราะทำง่ายกว่าที่คิดด้วยเทคนิคฉาบทั่วไป แต่เพิ่มความหนาขึ้นเป็น 2 เท่า ซึ่งหากอยากฉาบขัดมันก็เพียงแค่โรยผงปูนซีเมนต์บนผนังในขั้นตอนสุดท้ายของการฉาบ พรมน้ำและใช้เกรียงขัดจนเกิดความมันเรียบก็จะได้ผนังฉาบขัดมัน ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถผสมสีเข้าไปในขั้นตอนของการ ผสมปูน หากเลือกปูนสีเทาก็จะสามารถเพิ่มสีดำให้ผนังปูนเปลือยมีโทนสีที่เข้าข้นได้ แต่หากอยากได้ปูนเปลือยหลากสีก็สามารถใช้ปูนขาวผสมสีในโทนที่ ต้องการฉาบเรียบได้


2. ผนังปูนเปลือยเทคนิค Skim Coat
เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของปูนที่คิดค้นข้นมาเพื่อความรวดเร็วว่องไวและง่ายในการรีโนเวทบ้านหลังเก่า ด้วยคุณสมบัติที่มีความหนาเพียงแค่ 3 มิลลิเมตร เรียกกันทั่วไปว่า ปูนฉาบบาง สามารถฉาบทับผนังเก่าในหลายรูปแบบ ทั้งที่ทาสี ก่ออิฐโชว์แนว และผนังไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสีสันที่หลากหลายและสามารถสร้างลวดลายให้กับผนังได้ด้วย สำหรับบ้านเก่าที่เราอยู่มานานแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากจะตกแต่งใหม่ให้ดูเท่ห์ ในสไตล์ลอฟท์ เทคนิค Skim Coat จงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง


3. ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก
งานคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นส่วนหนึ่งของงานโครงสร้างซึ่งถูกปล่อยให้เปลือยเปล่าไม่ต้องฉาบให้วุ่นวายก็ได้ผนังปูนเปลือยดิบๆเท่ๆดั่งใจฝัน แต่ ขั้นตอนของการหล่อแผ่นคอนกรีตนั้นคือความยุ่งยากที่ถูกซ้อนอยู่โดยต้องใช้แบบหล่อที่เป็นเหล็กหรือโลหะก็จะได้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปที่มันวาว สวยงาม แถมยังมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะซึ่งหมายถึงความคงทนแข็งแรงก็มีมากเช่นเดียวกัน แต่แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปก็ยังมีต้นทุนสูงกว่าเทคนิค การสร้างผนังปูนเปลือยแบบอื่นๆ แต่หากเป็นโครงสร้างอาคารตึกสำนักงานที่ต้องการผนังปูนเปลือยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ คอนกรีตสำเร็จรูปก็เป็น อีกทางเลือกที่เหมาะสม
สำหรับเทคนิคในการดูแลรักษาเทคนิค การฉาบผนังปูนเปลือยนั้น อาจจะต้องใช้เทคนิค ความชำนาญเฉพาะทางของช่างก่อสร้าง ด้วยการฉาบปูนไม่ให้เกิดรอยแตกลายงา และ ยังต้องวางแผนระบบท่อร้อยสายไฟไปพร้อมๆกันด้วย โดยที่ต้องไม่ลืมว่าจะต้องเคลือบ น้ำยาเคลือบผิวและต้านการดูดซึมน้ำทุกๆ 1-2 ปี เพื่อป้องความชื้นและคราบสกปรกต่างๆ ที่อาจจะซึึมเข้าเนื้อซีเมนต์ จนเกิดเป็นรอยด่างได้ สำหรับผู้ที่กำลังจะรีโนเวทบ้านหรอกำลัง สร้างบ้านใหม่ ในบรรยากาศแบบดิบเท่กึ่งๆสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ โชว์ผิวผนังปูนที่เป็น ริ้วลายอันตามธรรมชาติเช่นนี้ก็สามารถทำได้ไม่ยาก

โดยวีธีการกะเทาะปูนฉาบของเดิมออกให้พื้นผิวที่มีความขรุขระ นอกจากจะสร้างเสน่ห์ อันงดงามชวนให้นึกถึงวันวานแล้ว ยังเป็นไอเดียที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย จัดวางคู่กับ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแนวย้อนยุค ในสไตล์แอนทีค หรือแม้แต่ เปียโนหลังเก่าก็ สามารถนำมาวางประดับได้เช่นกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนชวนให้นึกถึงกลิ่นอายของวันวาน แทรกซึมอยู่ในบรรยากาศที่หอมกรุ่นไม่จางหาย เสน่ห์ดึงดูดที่ชวนให้ถวิลหาบรรยากาศ เก่าๆ ในอดีตอีกครั้ง