แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ชอบ พร้อมรองรับสภาพอากาศร้อนชื้น ได้เป็นอย่างดี


ความเรียบง่ายที่เป็นจุดเด่นของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ลดทอนองค์ประกอบที่ไม่จำเป็นออก เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นมาตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยอย่างลงตัว พร้อมนำความเรียบง่ายของสีเอิร์ธโทนจับคู่กับการเปิดผิววัสดุเปลือยเปล่า อย่าง ผนังคอนกรีต เหล็ก และไม้ มาสร้างบรรยากาศเท่ทันสมัย และอยู่สบายคลายร้อนให้กับผู้อยู่อาศัย

ด้วยรูปทรงเลขาคณิตของตัวบ้านสไตล์โมเดิร์นที่บริษัทผู้รับสร้างต่างใส่ใจรายละเอียดในการออกแบบ โดยเฉพาะการเลือกใช้วัสดุที่รองรับสภาพอากาศเมืองไทยและใช้งานได้หลายรูปแบบ พร้อมนำองค์ประกอบของลายเส้นมาสร้างบรรยากาศรอบตัวบ้านให้ดูเคลื่อนไหว ไม่จำเจ ผ่านดีไซน์ของวัสดุอย่างการติดตั้งกระจกใสให้เป็นราวกันตก ประตูหน้าต่าง เป็นช่องแสง เพิ่มความสว่างให้กระจายเข้าสู่ภายในบ้านโดยไม่ต้องพึ่งแสงไฟในตอนกลางวัน

ระแนงกันแดดก็น่าสนใจ โดยนิยมติดตั้งนอกระเบียงบ้านเพื่อป้องกันความร้อนที่จะส่องเข้ามาในบ้านโดยตรงได้อีกระดับหนึ่ง ดังนั้นบริษทรับออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นต้องคำนึงถึงทิศทางของแสงแดดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการติดตั้งระแนงกันแดดทิศตะวันตกที่จะมีการสะสมความร้อนตลอดวันมากกว่าทิศอื่นๆ จึงต้องติดตั้งระแนงกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนที่จะเข้ามาทางผนังและประตู หน้าต่าง และช่องลม

ทั้งนี้การเลือกใช้หลังคาก็มีความไม่สำคัญไม่ต่างกับวัสดุส่วนอื่นๆของบ้านโมเดิร์น ดังนั้นสถาปนิกและผู้รับเหมาะก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นจะต้องมีความชำนาญในการก่อสร้างและติดตั้งหลังคาเป็นอย่างดี โดยเลือกมุงหลังคาในทรงแบนราบหรือมีความลาดเอียงน้อย แต่ออกแบบให้มีชายคายื่นยาวผ่านการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างแผ่นเมทัลชีท วัสดุสมัยใหม่ที่นักออกแบบมักนิยมเลือกใช้ เนื่องจากสามารถผลิตเป็นแผ่นยาวไม่มีรอยต่อ จึงป้องกันการรั่วซึมได้อย่างไร้กังวล

แม้บ้านสไตล์โมเดิร์นจะเป็นงานออกแบบลดสิ่งไม่จำเป็นในการดีไซน์ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดการออกแบบที่ละเอียดอ่อนในทุกขั้นตอนผสานการเลือกใช้สัจจะวัสดุที่เรียบง่ายอย่างตรงไปตรงมา และยังถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี จึงกลายเป็นเสน่ห์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่โดนใจคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน