ข้อควรรู้ก่อนติดตั้งสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ให้เหมาะสมกับบ้านโมเดิร์น


สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาหรือทำงานอดิเรกว่างอย่างว่ายน้ำ แต่ไม่มีเวลาว่างที่จะไปฟิสเนต หรือพื้นที่ที่รองรับการว่ายน้ำ การติดตั้งสระว่ายน้ำกลางแจ้งในบ้านจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เจ้าของบ้านและสมาชิกได้ทำกิจกรรมร่วมกัน โดยสามารถว่ายน้ำได้ทุกเวลาที่ต้องการ

ด้วยรูปทรง ขนาด วัสดุที่หลายหลายของสระว่ายน้ำที่นิยมติดตั้งในบ้านมีมากมายให้เลือกสรร บริษัทผู้รับออกแบบบ้านจึงควรเลือกสระว่ายน้ำที่มีความเหมาะสมกับตัวบ้านและการใช้งานของสมาชิกในบ้าน โดยรูปทรงของสระมีในท้องตลาดคือ สี่เหลี่ยมผืนผ้า อีกรูปแบบคือฟรีฟอร์มอย่างวงกลม หรือคดโค้ง โดยรูปทรงฟรีฟอร์มนั้นติดตั้งค่อนข้างยากและเสี่ยงต่อการชำรุดแต่ก็สวยงามน่าตื่นเต้น

การติดตั้งสระว่ายน้ำจึงควรจัดวางไว้ในพื้นที่โปร่ง โล่ง และมีอากาศถ่ายเทได้ดี ซึ่งเว้นระยะห่างของพื้นที่ออกจากภายในประมาณ 0.5-1เมตร เพื่อใช้วางเสาเข็มโครงสร้างของสระและง่ายต่อการวางระบบ ที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักของตัวบ้าน

อีกทั้งเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบบ้านต้องเลือกสระที่มีระดับความลึกที่ต้องรองรับการใช้งานของสมาชิกในบ้านอย่าง เหมาะสม โดยสระว่ายน้ำสำหรับผู้ใหญ่ติดตั้งในบ้าน จะมีขนาดที่เหมาะสมที่ 4-8 เมตร มีระดับความลึกอยู่ที่ 120-150 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 200 เซนติเมตร ส่วนบ้านที่มีเด็กต่ำกว่า
7 ปี อาศัยอยู่ควรเลือกสระว่ายน้ำสำหรับเด็กขนาด 3x5 เมตรซึ่งมีระดับ
ความลึกอยู่ที่ 70-90 เซนติเมตร เพื่อความปลอดภัยและตอบสนอง
การพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้การเลือกวางตำแหน่งของสระน้ำต้องเลือกในทิศที่เหมาะสมอย่างบริเวณทิศเหนือซึ่งเป็นทิศที่มีการสะสมของแสงแดดน้อยกว่าทิศอื่นๆเพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถเล่นน้ำได้ตลอดวันโดยไม่ร้อนแดดเกินไป จะเสริมกันสาดหรือปลูกต้นไม้ใหญ่มาเพิ่มร่มเงาให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย และไม่สิ้นเปลืองค่าเดินทางไปสระว่ายน้ำนอกบ้าน