ไม้แท้ VS ไม้เทียม เลือกใช้ไม้ตกแต่งบันไดบ้านให้ถูกที่ สวย ดูดี ไม่ตกเทรนด์


บันไดบ้านแม้จะเป็นส่วนประกอบเล็กๆ ส่วนหนึ่งของบ้าน แต่ก็มีความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะบันไดที่ทำจากวัสดุไม้ที่เป็นที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านและยังมีให้เลือกสรรมาใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไม้แท้หรือไม้เทียม ดังนั้นสถาปนิกและบริษัทรับออกแบบต้อง คำนึกถึงการนำไม้ประเภทต่างๆมาออกแบบบันไดให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อคงความสวยงามให้บ้านสวยและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ไม้เทียม

สำหรับแผ่นไม้เทียมที่นำมาตกแต่งบันได อย่างไม้ลามิเนตและไม้สังเคราะห์ที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่มีความแข็งแรงทนทาน นอกจากจะมีสีสันและลวดลายที่ใกล้เคียงกับไม้จริงแล้ว ยังสามารถนำไปตกแต่งในส่วนต่างๆของบ้านได้อย่างลงตัว

ข้อดีของการการเลือกใช้ไม้เทียม คือ หาซื้อง่ายโดยมีคุณภาพให้เลือกหลายเกรดตามการใช้งาน ทั้งยังมีขนาดมาตรฐาน การผลิตที่เท่ากันทุกแผ่นไม้ รวมถึงขั้นตอนการติดตั้งและเก็บงานที่ไม่ยุ่งยาก เพราะไม่ต้องผ่านการไสอย่างไม้จริง นอกจากนี้ไม้เทียมยังทนต่อแรงกดและรอยขูดขีดได้ดี และสามารถทำความสะอาดได้บ่อยครั้งโดยไร้กังวลเรื่องความชื้นที่สะสมอยู่ภายในเนื้อไม้
ไม้แท้

ใครที่หลงใหลในเสน่ห์ความสวยงามของลวดลายและสีสันเป็นธรรมชาติของไม้แท้ ก็สามารถนำมาตกแต่งบันไดบ้านทั้งภายในและภายนอกได้เช่นกัน อย่างการนำมาตกแต่งบันไดทางเข้าบ้านร่วมกับปูนเปลือยหรือกระเบื้องเซรามิกก็สวยงามลงตัว แต่เจ้าของบ้านและบริษัทรับออกแบบบ้านจะต้องให้ความสำคัญในการนำมาออกแบบบ้านอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และใช้งานตามความเหมาะสม ความเสียหายของสีไม้ที่จะซีดจางไปตามกาลเวลา

แม้ไม้จริงจะมีความแข็งแรง ทนทาน และนำมาใช้แต่งบ้านได้หลายหลายสไตล์ก็ตาม แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของสภาพอากาศ และความชื้นที่ส่งผลกระทบต่อเนื้อไม้แท้ให้เสียหายได้ในภายหลัง ดังนั้นผู้ใช้งานจึงต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษโดยใช้น้ำยาเคลือบผิวไม้ที่มีคุณภาพ และทาสีย้อมไม้อย่างน้อยทุก 3 ปี เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานด้วยเช่นกัน