ตกแต่งพื้นที่สวยในสวนด้วยไม้เทียม


ว่าด้วยเรื่องของการปูพื้นไม้ ส่วนมากบริษัทรับออกแบบบ้านและเจ้าของบ้าน จะต่อเติมเพิ่มเติมออกมาจากบริเวณที่เป็นส่วนเชื่อมต่อจากตัวบ้านภายนอก เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นและทางเดินกลางแจ้ง เพิ่มพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น ซึ่งพื้นไม้สำหรับนำมาปูพื้นไม่ว่าจะเป็นไม้แท้หรือไม้เทียม ต่างต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและถี่ถ้วนก่อนนำมาใช้งาน เพื่อคงความสวยงามให้ยาวนานที่สุด

สำหรับการปูพื้นทางเดินด้วยไม้ระแนง หรือเทอเรสนอกบ้านนั้น ผู้ออกแบบจะต้องให้ความสำคัญคือโครงสร้างซึ่งปัจจุบันจะใช้เหล็กโครงสร้างทั้งหมด โดยใช้เหล็กกล่อง (Steel Tube) ที่มีความหนาพอควร บวกกับการใช้เหล็กช่วงการวางคานระหว่างคานให้มีระยะห่างไม่เกิน 1.50 เมตร รวมถึงคานเหล็กในช่วงวางรับไม้ต้องอยู่ระหว่าง 30 – 40 เซนติเมตร เพื่อรับน้ำหนักไม้ให้สมดุล และรอบรับการใช้งานอย่างเต็มที
นอกจากนี้ผู้ที่ชอบงานไม้ธรรมชาติอย่างไม้จริง ก็สามารถเลือกมาปูพื้นทางเดินหรือทำเป็นที่นั่งเล่นกลางแจ้งได้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งมาออกแบบ อาทิ ไม้เต็ง,ไม้แดง,ไม้มะค่า และไม้สัก เนื่องจากไม้เหล่านี้มีความทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี และไม่มีปลวก มอดมารบกวน ทั้งนี้ไม้จริงยังมีสีสันและลวดลายที่เป็นธรรมชาติ สร้างสัมผัสที่นุ่มนวลระหว่างการพักผ่อน โดยเฉพาะไม้จริงที่มีคุณภาพดี เมื่อถูกรื้อถอดแล้ว สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ แต่ก็มีราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับไม้เทียม

หรืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งภายนอกบ้านจากไม้ระแนง ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไม้จริง นั้นคือการนำไม้เทียม หรือไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ใช้แทนไม้จริงปัจจุบันมาตกแต่งเป็นพื้นทางเดิน หรือมุมนั่งเล่นได้เช่นกัน ทั้งยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้น กั้นรั้ว ตกแต่งผนังอาคาร ไม้บัว เป็นต้น ซึ่งข้อดีของไม้เทียมจะมีความทนทาน และมาตรฐานการผลิตแผ่นไม้ที่เท่าเทียมกันทุกแผ่น ทั้งยังมีราคาถูกกว่าไม่จริงแต่ก็มีข้อเสียอยู่ที่ไม่มีความยืดหยุ่นเหมือนไม้จริง เมื่อติดตั้งแล้วไม่สามารถรื้อถอนมาใช้ได้ใหม่เนื่องจากเสี่ยงต่อการแตกหักได้ง่าย

ดังนั้นผู้ออกแบบและผู้ใช้งานจึงต้องคำนึงถึงการเลือกใช้ไม้ระแนงให้ตอบวัตถุประสงค์ในการใช้งาน รวมทั้งพิจารณาถึง ความเหมาะสมในการใช้วัสดุให้เกิดความคุ้มค่าและรองรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้านอย่างครบครัน เพื่อให้บ้านกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนได้อย่างแท้จริง