เติมเสน่ห์ให้บ้านน่าอยู่ ด้วยการเลือกใช้แสงไฟตกแต่งบ้าน


ดทุกพื้นที่ภายในบ้านต่างมีหน้าที่และการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น, มุมรับแขก, ห้องครัว, ห้องนอน ,โถงทางเดิน เป็นต้น ย่อมมีความสำคัญสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน จึงไม่แปลกที่สถาปนิกจะคำนึงถึงการออกแบบเพื่อให้รองรับการใช้งานให้เกิดประโยชน์มากที่สุด รวมถึงการเลือกใช้แสงไฟภายในบ้านที่สามารถเปลี่ยนบรรยากาศให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าบ้านอย่างลงตัว

นอกจากการเลือกใช้วัสดุ และโทนสีในการตกแต่งบ้านแล้ว อีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถสร้างบรรยากาศแต่ละมุมบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นั่นคือแสงไฟ ซึ่งแสงไฟที่นำมาตกแต่งบ้านจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมต่อการใช้งาน อย่างการเลือกตกแต่งไฟในห้องครัว สามารถเลือกใช้ไฟที่มีปริมาณความสว่างปกติไปจนถึงสว่างเป็นพิเศษได้อย่าง รวมถึงการเพิ่มไฟในจุดอับอย่าง ตู้เก็บของ เคาเตอร์ครัว เป็นต้น เพื่อเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ และมองเห็นวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารได้อย่างชัดเจน พร้อมสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูสะอาดสะอ้านอีกด้วย

โดยการเลือกใช้ไฟในแต่ละพื้นที่ต้องคำนึงถึงการใช้งาน อย่าง มุมนั่งเล่น มุมรับแขก และห้องนอน เป็นพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างที่จัดจ้านมากนัก เพราะเหมาะแก่การพักผ่อน ควรเน้นตกแต่งบรรยากาศมุมนี้ด้วยแสงไฟวอร์มไวท์ เพื่อทำให้ความนุ่มนวลชวนผ่อนคลายและรู้สึกเป็นกันเอง

ส่วนมุมที่ต้องใช้สมาธิหรือใช้แสงสว่างที่พอดีกับสายตา อย่างมุมทำงาน ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว เป็นต้น ควรเลือกใช้แสงไฟสีขาวจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ทั่วไป หรือหลอดไฟฮาโลเจน หรือซ่อนไฟที่ปรับแสงได้ในบ้างจุด เพื่อสร้างลูกเล่นให้แต่ละมุมห้องดูน่าสนใจ
สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ยกระดับจากบันได หรือทางเดิน ควรใช้แสงสว่างที่กระจายแสงทั่วทิศทาง สามารถมองเห็นทางเดินได้ชัดเจน ป้องกันอุบัติเหตุในบ้านได้อีกทางหนึ่ง โดยสามารถติดตั้งไฟได้ในหลายรูปแบบเพื่อให้เข้ากับสไตล์บ้าน อย่าง แชนเดอเลียร์, ไฟซ่อนผนัง, ไฟฝังฝ้า เป็นต้น