Time to relax ออกแบบบ้านคลายร้อนด้วยสระว่ายน้ำส่วนตัว รองรับทุกไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในบ้าน


บ้านเป็นสถานที่หนึ่งที่สมาชิกทุกคนในบ้านใช้อาศัยพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด เจ้าของบ้านหลายท่านต่างให้ความสำคัญกับการสร้างบ้านคลายร้อน อย่างการติดตั้งหน้าต่าง หรือเฉลียงหน้าบ้านกว้างขวาง เพื่อสร้างบรรยากาศในบ้านให้โปร่ง โล่ง สบายตา และอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจนั้นคือการสร้างสระว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยให้บ้านดูเย็นขึ้นและยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการทำกิจกรรมในบ้านอย่างลงตัว

การสร้างสระว่ายน้ำสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านตามตำแหน่งที่เจ้าของบ้านต้องการ อีกทั้งควรเลือก รูปทรงและขนาดที่เหมาะสมกับบ้านจะช่วยให้ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งการออกแบบสระว่ายน้ำให้สามารถเชื่อม ต่อไปยังมุมนั่งเล่นหรือเฉลียงบ้าน ในแบบ in and out sharing space จะเพิ่มความสะดวกสบายในการงานบริเวณนี้อย่างเต็มที่ โดยไม่เสียพื้นที่ว่างไปอย่างเปล่าประโยชน์ และทำให้บรรยากาศในโดยรวมของบ้านดูคึกคัก มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

 

การติดตั้งสระว่ายน้ำแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้ขนานไปกับห้องนั่งเล่นภายในบ้านที่กั้นด้วยหน้าต่างกระจกใสแบบบานพับขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดออกสู่ภายนอกได้อย่างกว้างขวาง สามารถตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นแบบเอ้าต์ดอร์ ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมภายครอบครัว และจัดปาร์ตี้ริมสระได้อีกด้วย นอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศภายในบ้านได้ดีแล้ว ยังได้รับลมเย็นที่ระเหยจากสระน้ำเข้าสู่ตัวบ้านได้โดยปริยาย ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายได้มากกว่าที่เคย

นอกจากนี้การสร้างสระว่ายน้ำไว้ภายนอกที่บริเวณชั้นล่าง พร้อมเปิดมุมมองให้ชั้นบนสามารถทอดสายตามายังมุมสระว่ายน้ำ ยังสร้างทัศนียภาพในการมองได้อย่างเพลิดเพลิน ดังนั้นควรเปิดพื้นที่โล่งให้หลายๆส่วนของบ้านสามารถมองเห็นสระว่ายน้ำได้อย่างเต็มตา จะช่วยให้บ้านดูมีมิติพลิ้วไหวจากพื้นผิวน้ำที่เคลื่อนที่ไม่หยุดนิ่ง ช่วยเบรกความแข็งกระด้างจากโครงสร้างของตัวบ้านที่แข็งแรง คงทน ได้เป็นอย่างดี

 

ด้วยสภาพภูมิอากาศในเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อนจัด เป็นปัจจัยภายนอกที่เหนือการควบคุมสำหรับการออกแบบบ้าน นอกจากสถาปนิกจะให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยแล้ว การออกแบบบ้านรับลมร้อนควบคู่กับการพักผ่อนและทำกิจกรรมในบ้านได้อย่างเต็มที่จึงเป็นความพิเศษที่ทำให้บ้านกลายเป็นพื้นที่ความสุขของทุกคนในครอบครัว