ไอเดียลดความร้อนเข้าสู่บ้าน ด้วยวิธีง่ายๆสบายกระเป๋าปัญหาหนึ่งที่สถาปนิกต้องคำนึงถึงสำหรับการออกแบบในเมืองไทย คือการสัมผัสกับสภาพภูมิอากาศร้อน โดยเฉพาะการออกแบบบ้านที่สามารถระบายความร้อนและความชื้นได้ดี พร้อมมีพื้นที่โปร่ง โล่ง เพื่อนำแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านอย่างเหมาะสม และหากมีวิธีลดความร้อนที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋ายิ่งทำให้บ้านดูสนใจมากยิ่งขึ้น

การกรุหน้าต่างกระจกใสบานเลื่อนรอบบริเวณบ้าน และห้องต่างๆ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะทำให้รู้สึกมีพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างขวางขึ้นแล้ว ยังช่วยกระจายแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย พร้อมทั้งช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองจากการเปิด-ปิดสวิตช์ไฟในตอนกลางวันได้เป็นอย่างดี

สำหรับบ้านที่มีความสูง 2 ชั้นขึ้นไป ในส่วนนของบริเวณชั้นบนจะได้รับความร้อนมากกว่าชั้นล่าง แต่ก็สามารถกรุกระจกใสโดยรอบได้อยู่เช่นกัน แต่ควรมีแผงกันแดดบังอักชั้นเพื่อกรองแสงและความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านอย่างเหมาะสม อย่างการตกแต่งห้องนอนในโทนสีสว่างก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระจายแสงพื้นที่ภายในรู้สึกอบอุ่นยิ่งขึ้น ควบคู่กับการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยจากการออกแบบโต๊ะเครื่องแป้งที่สามารถเปิดท็อปสำหรับเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ เพื่อแบ่งปันพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ได้

มาเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำให้กว้างขึ้นด้วยการบิลท์อินตู้เก็บของที่สามารถปกปิดงานระบบได้อย่างแนบเนียน พร้อมสร้างชั้นวางของใช้ในห้องน้ำได้อีกด้วย ส่วนการถ่ายเทอากาศภายในเน้นการกรุหน้าต่าง และทำช่องลมไว้ด้านบนผนังเพดานก็สามารถถ่ายเทอากาศกาศได้สะดวกแถมยังระบายกลิ่นและความชื้นที่เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อโรคแทนที่การติดตั้งพัดลมระบายอากาศส่วนชั้นสองได้สร้างให้เป็นมุมพักผ่อนทั้งในแบบส่วนตัวและทำกิจกรรมในครอบครัว ประกอบด้วย ห้องนอนมาสเตอร์ ห้องนั่งเล่น และเคาน์เตอร์ครัวเล็กๆ สำหรับทำอาหารเบาๆ อีกด้วย ได้จัดวางสัดส่วนให้เชื่อมโยงกันอย่งกลมกลืน ถัดมายังชั้นสามได้จัดเตรียมไว้เป็นห้องนอนลูก 2 ห้อง และมีมุมอ่านหนังสือไว้สำหรับลูกๆ บริเวณโถง เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่