ดีไซน์พื้นที่ใช้สอยชั้นล่าง เพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงวัย


ด้วยข้อจำกัดทางด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ การออกแบบบ้าน จึงต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน ทั้งการจัดวางเครื่องใช้ภายในบ้านที่ต้องจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พิถีพิถันในการเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้านที่ปลอดภัย รวมถึงการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสม


สำหรับการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุควรจัดวางไว้ที่ชั้นล่าง เพื่อลดสเต็ปหรือขั้นบันได พร้อมเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ใช้อย่างคุ้มค่า และการใช้พื้นเรียบในระนาบเสมอกัน ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้สูงอายุในการเดินไปยังส่วนอื่นๆได้อีกด้วย

นอกจากนี้การใช้โทนสีโทนสีอบอุ่นอย่างสีเอิร์ธโทน มาตกแต่งบ้านจะสร้างบรรยากาศให้รู้สึกอบอุ่น สบายตา เหมาะกับผู้สูงอายุได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที รวมถึงการเลือกใช้ผนังผิวเรียบแทนผนังที่ทำจากวัสดุผิวขรุขระ ช่วยลดฝุ่นและทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีแก่ผู้ใช้งาน

 

ในส่วนของการออกแบบบ้านควรเน้นให้แบ่งสัดส่วนให้รู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย ไม่จัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเกะกะมากนัก เพราะอาจทำให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุ สะดุด หรือหกล้มได้ง่าย อีกทั้งการติดตั้งประตูบานเลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อไปยังภายนอกจากเฉียง สร้างให้บริเวณนี้มีอากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น

เทคนิคการนำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินชั้นวางของมาดีไซน์บ้าน นอกจะ ช่วยให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ยังจัดเก็บเข้าที่ได้ง่ายเมื่อใช้งานเสร็จ ทำให้สามารถชิกในบ้านรวมถึงผู้สูงอายุมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมในครอบครัวมากยิ่งขึ้น