เลือกใช้วัสดุประเภทไม้ระแนง ในการตกแต่งบ้าน


 
เมื่อพูดถึงวัสดุที่ได้รับความนิยมนำมาตกแต่งบ้านที่มีความคงทน กันแดด กันฝน และช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านแล้วนั้น การเลือกใช้ไม้ระแนงก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ไม้ระแนง หรือ ระแนงไม้ เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำเป็นระแนงในการตกแต่งบ้านทั้งภายในและภายนอก หรือใช้ในการตกแต่งบริเวณสวน ไม้ระแนงที่นำมาใช้ในการตกแต่งนั้นถ้าใช้ภายนอกอาคารควรเลือกไม้เนื้อแข็ง แต่ถ้าใช้ภายในอาคารอาจจะใช้ไม้เนื้ออ่อนได้(ราคาถูกกว่า) การจะเลือกใช้ไม้ควรเคลือบน้ำยากันปลวก และปกป้องเนื้อไม้ ซึ่งนอกจากจะช่วยกันแดด กันฝน ระบายอากาศ และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับภายในตัวบ้านแล้วนั้น ไม้ระแนงยังเป็นส่วนประกอบของบ้าน ที่ทำให้บ้านดูสวยงาม มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะบ้านในสไตล์ร่วมสมัยและสไตล์โมเดิร์นมากขึ้นอีกด้วย

สไตล์บ้านโมเดิร์นในปัจจุบันมักจะเน้นเปิดโล่ง เปิดรับลมและแสงสว่าง ให้ภายในเชื่อมโยงกับภายนอก ให้การใช้ชีวิตได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ระแนงไม้จึงถูกนำมาใช้ในส่วนของหลังคา แผงบัง และการตกแต่งผนังเพื่อความสวยงาม รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ในสวน อย่างรั้วไม้ ซุ้มระแนงไม้ ศาลาไม้ ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกอาคารและต้องสัมผัสกับสภาพอากาศร้อนและชื้นจัดเป็นเวลานานๆ

ซึ่งในส่วนของไม้จริงตามธรรมชาตินั้นประสบปัญหาผุ พัง โก่ง งอ สีลอกร่อน และปลวกกิน ทำให้ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง ปัจจุบันจึงมีอีกหนึ่งทางเลือก นั้นคือการใช้ไม้ระแนงสังเคราะห์ ซึ่งมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ ไม้ระแนงไฟเบอร์ซีเมนต์ และไม้ระแนงไวนิล

ไม้ระแนงไฟเบอร์ซีเมนต์ ทำจากปูนซีเมนต์เสริมเส้นใยสังเคราะห์ จึงมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันการกัดกินจากแมลงต่างๆ ได้ ทนทานต่อแดด ฝน มีเนื้อไม้ที่แข็งแรง แน่นหนา และราคาไม่สูง แต่มีน้ำหนักมาก ต้องเก็บงานสีหลังการติดตั้งหัวสกรู สีอาจลอกร่อนง่ายเนื่องจากไม่ได้ผสมสีในตัว ส่วนไม้ระแนงประเภทไวนิลนั้น มีคุณสมบัติที่มีความทนทาน สามารถใช้งานกลางแจ้งได้อย่างดี และช่วยป้องกันความร้อนได้ดีกว่าเพราะเป็นวัสดุฉนวนกันความร้อนในตัว มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ดูแลรักษาง่าย หมดปัญหาเรื่องปลวกกิน